Thứ hai, 15/10/2012 | 00:09 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 00:09 GMT+7

Nhật phô diễn sức mạnh trên biển

Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản hôm qua tiến hành duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, trong bối cảnh Tokyo có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh.
> Nhật tập trận quy mô lớn

a

Lá cờ của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (MSDF) tung bay trong gió, phía xa là các tàu hộ tống Kurama (phải) và Hyuga. Cuộc tập trận của MSDF diễn ra tại vịnh Sagami, thuộc tỉnh Kanagawa.

a

Từ trái qua là các chiến hạm hộ tống Atago, Kurama, Hyuga và Chokai. Nhật huy động tới 45 tàu tham gia cuộc duyệt binh, trong khi hải quân mỗi nước Mỹ, Australia và Singapore đều cử một tàu cùng tham dự.  

a

Ngoài các nước trực tiếp tham gia như Nhật, Mỹ, Australia và Singapore, còn có 20 nước khác cử đại diện tới, trong đó có cả Trung Quốc.

C

Chiến hạm Nhật Bản đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc duyệt binh trên biển. Ngoài các tàu chiến, khoảng 30 máy bay các loại cũng được điều động tham gia.

a

Chiến hạm các nước phối hợp thiết lập đội hình trên vùng biển thuộc ngoài khơi bờ Đông của nước Nhật.

Video: Nhật thao diễn trên biển hôm 11/10

T

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda trực tiếp theo dõi các hoạt động duyệt binh từ boong tàu hộ tống Kurama. Theo Xinhua, ông Noda đã nhấn mạnh tầm quan trọng của MSDF trong chuyến thị sát, với lời khẳng định vai trò của lực lượng này đang tăng lên trong bối cảnh có những tranh chấp chủ quyền biển đảo trong khu vực.

C

Các binh sĩ MSDF đứng gác trên tàu ngầm Kenryu trong cuộc duyệt binh.

T

Tàu ngầm Isohio nổi lên mặt nước. Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản là một trong những lực lượng hải quân có trang bị tốt nhất trên thế giới.

Xem tiếp >>

Hà Giang (Ảnh: AFP)