Thứ tư, 15/6/2011 | 10:49 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2011 | 10:49 GMT+7

Nhật kiểm tra phóng xạ cho trẻ em

Thành phố Fukushima hôm qua kiểm tra và cấp thiết bị đo phóng xạ cho 34.000 trẻ em trong bối cảnh rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Fukushima I vẫn là nỗi lo của người dân địa phương.
> Người Nhật biểu tình chống năng lượng hạt nhân

g

Trẻ em đi kiểm tra nồng độ phóng xạ ở thành phố Fukushima. Ảnh: BBC.

BBC dẫn lời một quan chức cho biết nồng độ phóng xạ trong thành phố Fukushima hiện không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và các số liệu từ thiết bị đo lường sẽ được kiểm tra mỗẻi tháng một lần để đánh giá lượng phóng xạ tích lũy trong cơ thể trẻ em.

Theo đó tất cả trẻ em từ 4 đến 15 tuổi ở thành phố Fukushima sẽ đeo thiết bị đo phóng xạ. Ngoài ra các thiết bị này cũng sẽ được cấp phát cho trẻ em dưới 3 tuổi nếu phụ huynh có yêu cầu.

Thành phố Fukushima nằm cách vùng cấm quanh nhà máy hạt nhân Fukushima I khoảng 20 km, nhưng rò rỉ phóng xạ vẫn là một nỗi ám ảnh đối với những người dân ở đây. Tròn 3 tháng sau thảm họa kép ngày 11/3, sự cố rò rỉ hạt nhân tại nhà máy này vẫn chưa thể khắc phục.

Trong khi đó, nội các Nhật Bản vừa thông qua một dự thảo quyết định về việc trợ giúp cho công ty điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima I, bồi thường hàng tỷ USD cho các nạn nhân bị ảnh hưởng của khủng hoảng hạt nhân.

Đây được xem là một bước tiến mới trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử của chính phủ Nhật Bản. Ông Banri Kaieda, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, cơ quan quản lý hoạt động của Tepco cho biết chính phủ cũng đã đệ trình quốc hội về quyết định mới để có được sự đồng thuận càng sớm càng tốt.

Anh Ngọc