Thứ tư, 15/6/2011 | 10:49 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 15/6/2011 | 10:49 GMT+7

Nhật kiểm tra phóng xạ cho trẻ em

Thành phố Fukushima hôm qua kiểm tra và cấp thiết bị đo phóng xạ cho 34.000 trẻ em trong bối cảnh rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Fukushima I vẫn là nỗi lo của người dân địa phương.
> Người Nhật biểu tình chống năng lượng hạt nhân
g

Trẻ em đi kiểm tra nồng độ phóng xạ ở thành phố Fukushima. Ảnh: BBC.

BBC dẫn lời một quan chức cho biết nồng độ phóng xạ trong thành phố Fukushima hiện không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và các số liệu từ thiết bị đo lường sẽ được kiểm tra mỗẻi tháng một lần để đánh giá lượng phóng xạ tích lũy trong cơ thể trẻ em.

Theo đó tất cả trẻ em từ 4 đến 15 tuổi ở thành phố Fukushima sẽ đeo thiết bị đo phóng xạ. Ngoài ra các thiết bị này cũng sẽ được cấp phát cho trẻ em dưới 3 tuổi nếu phụ huynh có yêu cầu.

Thành phố Fukushima nằm cách vùng cấm quanh nhà máy hạt nhân Fukushima I khoảng 20 km, nhưng rò rỉ phóng xạ vẫn là một nỗi ám ảnh đối với những người dân ở đây. Tròn 3 tháng sau thảm họa kép ngày 11/3, sự cố rò rỉ hạt nhân tại nhà máy này vẫn chưa thể khắc phục.

Trong khi đó, nội các Nhật Bản vừa thông qua một dự thảo quyết định về việc trợ giúp cho công ty điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima I, bồi thường hàng tỷ USD cho các nạn nhân bị ảnh hưởng của khủng hoảng hạt nhân.

Đây được xem là một bước tiến mới trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử của chính phủ Nhật Bản. Ông Banri Kaieda, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, cơ quan quản lý hoạt động của Tepco cho biết chính phủ cũng đã đệ trình quốc hội về quyết định mới để có được sự đồng thuận càng sớm càng tốt.

Anh Ngọc

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.