Thứ bảy, 23/2/2013 | 12:07 GMT+7
|
Thứ bảy, 23/2/2013 | 12:07 GMT+7

Nhật 'không tha thứ' thách thức từ Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm qua tuyên bố sẽ "không tha thứ" bất cứ hành động nào nhằm kiểm soát các đảo Senkaku/Điếu Ngư, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường đưa tàu và máy bay đến vùng nước gần quần đảo.
> Bắc Kinh "sửng sốt vì bình luận của thủ tướng Nhật"

0

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Ảnh: C-span

"Chúng tôi không thể tha thứ cho bất cứ thách thức nào trước mắt và trong tương lai. Các nước không nên có những bước đi sai lầm hoặc đánh giá thấp sự kiên quyết của chúng tôi", ông Abe phát biểu khi đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington.

Ông Abe đang có chuyến thăm đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới Mỹ, đồng minh thân thiết của Nhật.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama tại Nhà Trắng về tranh chấp với Trung Quốc, ông Abe khẳng định: "Tôi hoàn toàn không có ý muốn leo thang căng thẳng". Ông kêu gọi hai quốc gia làm việc vì lợi ích chung và gọi mối quan hệ với Trung Quốc là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Nhật Bản. "Các cánh cửa luôn luôn rộng mở từ phía chúng tôi đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc", Abe nói.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định lịch sử và luật pháp quốc tế chứng minh quần đảo, mà Nhật gọi là Senkaku nhưng Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thuộc "chủ quyền lãnh thổ của Nhật". Ông Abe nói không có tranh chấp nào suốt từ năm 1895 khi Nhật Bản sát nhập các đảo vào đất nước đến năm 1971, khi Mỹ trả lại quần đảo này, cùng với Okinawa sau Thế chiến II.

Nhật Bản thường lên án Trung Quốc chỉ quan tâm đến các đảo trên biển Hoa Đông trong thời gian gần đây vì những giá trị về tài nguyên và khí đốt trong khu vực. Trung Quốc thì chỉ trích quan điểm của Nhật và nói rằng Trung Quốc đã chiếm giữ đảo này từ thời nhà Minh (năm 1368 đến 1664).

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với báo Washington Post, được thực hiện trước chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới Mỹ, thủ tướng Nhật được cho là đã phát biểu rằng Trung Quốc có nhu cầu "thâm căn cố đế" trong việc đối chọi với các nước láng giềng châu Á về vấn đề lãnh thổ, bởi đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền sử dụng tranh chấp để thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ từ trong nước. Trung Quốc đã hết sức "sửng sốt" trước bình luận này. Sau đó, báo Mỹ bị cho là trích dẫn sai, gây hiểu lầm về phát biểu của thủ tướng Nhật.

Vũ Hà