Thứ ba, 1/8/2006 | 10:50 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 10:50 GMT+7

Nhật Bản lo ngại bị Bình Nhưỡng tấn công

Tokyo hôm qua cảnh báo rằng, CHDCND Triều Tiên đã phát triển loại tên lửa đạn đạo có khả năng thực hiện các cuộc tấn công "định vị chính xác mục tiêu" trên đất Nhật Bản.

Hình ảnh vụ thử tên lửa gây sốc của Bình Nhưỡng năm 1998. Ảnh: CNN

Những lo ngại của Nhật Bản đối với nước láng giềng Đông Á xuất hiện trong sách trách trắng quốc phòng hàng năm của nước này, mới được Tokyo cho công bố hôm qua.

Theo đó, Bắc Triều Tiên đã triển khai loại tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong đủ khả năng đặt toàn bộ các hòn đảo của Nhật Bản trong tầm hủy diệt. Tokyo tin rằng, độ chính xác của loại hỏa tiễn có tầm bắn 1.300 km này là tương đối cao.

Các chuyên gia ước tính hiện CHDCND Triều Tiên sở hữu khoảng 200 quả Rodong trong kho tên lửa.

"Sự phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên cùng với vấn đề hạt nhân của họ đã trở thành những nhân tố gây mất ổn định không chỉ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn cho toàn thế giới. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về điều này", sách trắng quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh.

Hôm 5/7 vừa qua, Bình Nhưỡng bất ngờ phóng thử 7 quả tên lửa gồm một quả Taepodong-2 có thể mang đầu đạn hạt nhân khiến Tokyo hết sức phẫn nộ. Trước đó vào năm 1998, Bắc Triều Tiên cũng gây sốc khi phóng một quả hỏa tiễn vượt qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Trong cuốn sách trắng về quốc phòng, Nhật Bản còn hối thúc Bắc Kinh cho công bố các dữ liệu quân sự nhằm xoa dịu mối lo ngại của các nước láng giềng trong khu vực về việc Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự.

Đình Chính (theo Reuters)