Thứ sáu, 10/2/2006 | 09:50 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 09:50 GMT+7

Người Việt tại Toronto phản đối định kiến của cảnh sát

Cộng đồng người Việt tại Toronto, Canada, đã hoan nghênh kết luận của toà án tối cao nước này, theo đó cảnh sát đã sử dụng cách điều tra mang tính phân biệt chủng tộc để lần ra nhóm trồng cần sa do một người Canada gốc Việt đứng đầu.

"Đã có lúc cả cộng đồng chúng tôi bị soi khi có gì đó liên quan đến các vụ trồng cần sa bất hợp pháp", Kim Trinh, điều phối viên của Hội người Việt tại Toronto cho hay.

Trinh đưa ra phát biểu trên sau khi thẩm phán Emile Kruzick phán quyết tội danh đối với Van Trong Nguyen, một người đàn ông gốc Việt bị bắt hôm 26/2/2003 sau khi cảnh sát phát hiện 396 cây cần sa tại nhà của ông ta ở khu vực Orangeville.

Tuy nhiên vị thẩm phán cho rằng biện pháp mà cảnh sát sử dụng để tìm ra Van Trong Nguyen là vi phạm quyền an ninh và an toàn của cá nhân.

Trong vụ này, các quan chức an ninh đã lục hồ sơ đăng ký đất đai trong khu vực để tìm ra những người gốc Việt vì một số người gốc Việt từng bị kết tội trồng cần sa tại Canada.

Kruzick kết luận rằng nhà của Nguyen đã bị đưa vào danh sách điều tra bởi "định kiến rằng một số cơ sở trồng cần sa từng do người Đông Nam Á điều hành nên bất kỳ ai mua một căn nhà mới mà lại là người Việt thì chắc hẳn bị cho là có ý định trồng cần sa".

Trinh cho rằng kết luận kể trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho cảnh sát, những người nhắm vào một cộng đồng thiểu số nào đó vì định kiến.

 "Chúng tôi biết rằng có rất nhiều người thuộc các cộng đồng thiểu số khác ở Canada cũng dính đến các hoạt động bất hợp pháp tương tự, nhưng bất kỳ khi nào có ai đó thuộc cộng đồng của chúng tôi liên quan thì tin đó trở nên ầm ĩ".

Trinh cho hay có khoảng 50 nghìn người gốc Việt tại ngoại ô Toronto và 67 nghìn người ở Ontario.

"Hầu hết những người này làm việc chăm chỉ trong tất cả các ngành nghề. Nhưng thực tế là một vài người đã lựa chọn sai lầm khi cố gắng tạo dựng cuộc sống mới một cách nhanh chóng tại Canada bằng việc trồng cần sa bất hợp pháp".

Bà cũng cho rằng điều đáng buồn là người trực tiếp trồng cần sa, người thấp nhất trong mạng lưới sản xuất ma tuý này, bị kết tội trong khi những con cá lớn và thường không phải là người gốc Việt lại cao chạy xa bay.

 Ngọc Sơn (theo Toronto Star)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.