Thứ tư, 23/5/2012 | 18:09 GMT+7
|
Thứ tư, 23/5/2012 | 18:09 GMT+7

Nga thử thành công tên lửa liên lục địa

Quân đội Nga hôm nay tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng đối chọi với hệ thống lá chắn tên lửa của NATO.
> NATO triển khai giai đoạn đầu lá chắn tên lửa

0

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga trong lễ diễu binh nhân Ngày Chiến thắng trên quảng trường Đỏ hôm 9/5. Ảnh: AFP

Tuyên bố của quân đội Nga về vụ thử tên lửa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức triển khai giai đoạn 1 của hệ thống phòng thủ tên lửa, bất chấp sự phản đối của Nga.

Người phát ngôn của quân đội Nga cho biết tên lửa được phóng đi từ một bệ phóng di động ở căn cứ Plesetsk, phía bắc của Nga lúc 10h15 giờ địa phương (12h15 giờ Việt Nam). Tên lửa có tầm xa 6.000 km và rơi xuống một địa điểm ở Viễn Đông, gần Thái bình dương.

"Các đầu đạn giả đã tới đúng mục tiêu tại bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka. Các mục tiêu của cuộc thử nghiệm đã đạt được", hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Lực lượng Hạt nhân Chiến lược Nga Vadim Koval nói.

AFP dẫn một nguồn tin quân sự khác cho biết rằng đây mới chỉ là lần thử nghiệm thứ hai của tên lửa này. Lần thử trước diễn ra vào ngày 27/9/2011 nhưng thất bại, tên lửa bị rơi ngay cách điểm phóng 10 km.

Tên lửa không có tên chính thức nhưng được quân đội Nga đặt hàng cho thế hệ vũ khí thứ năm, được nâng cấp về công nghệ so với hệ thống Topol-M và Yars. Tên lửa mới được cho là được trang bị tốt hơn để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu do Mỹ hỗ trợ.

"Đây là một trong các biện pháp mà các nhà lãnh đạo Nga tiến hành để đáp lại việc phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn toàn cầu của Mỹ", cựu giám đốc Lực lượng Chiến lược Nga Viktor Yesin nói.

Ngoài ra, tên lửa mới cũng được cho là cơ động hơn và khó bị tấn công hơn. Theo Interfax, vũ khí này cũng được trang bị các đầu đạn riêng biệt, có thể được điều khiển dễ dàng và có thể thay đổi hành trình để tránh bị bắn hạ.

Nga sở hữu hàng trăm tên lửa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân để đối phó với các đối thủ trong thời chiến tranh lạnh. Tuy nhiên những công nghệ được phát triển từ thời Liên Xô đã trở nên lạc hậu so với lá chắn tên lửa của NATO. Hệ thống phòng thủ của NATO dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho thấy Nga sẽ theo đuổi một chương trình vũ khí lớn sau khi có chuyến thăm tới thăm nhà máy quân sự ngay sau lễ nhậm chức ngày 7/5.

Người tiền nhiệm của ông Putin và hiện là thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, năm ngoái cảnh báo phương tây rằng Nga sẽ phát triển tên lửa mới tại địa điểm biên giới với các nước thành viên châu Âu của NATO. Tướng quân đội hàng đầu của Nga Nikolai Maka tháng này cũng lên tiếng cảnh báo Mỹ rằng Nga có thể sẽ tấn công trước vào các mục tiêu của NATO, nếu cảm thấy lá chắn tến lửa của NATO đe dọa Nga.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cử nhiều đoàn thương thuyết tới Moscow và đầu năm nay ông Obama nói với ông Medvedev rằng ông sẽ bàn thảo thêm về vấn đề này nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.

Vũ Hà