Thứ sáu, 14/4/2017 | 17:22 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/4/2017 | 17:22 GMT+7

Nga - Syria - Iran yêu cầu Mỹ ngừng tấn công Syria

Ngoại trưởng Nga, Syria và Iran cùng lên án Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Syria là hành động xâm lược quốc tế, đề nghị Washington không tái diễn.

Ngoại trưởng Iran Foreign Ministers, Sergei Lavrov (C) of Russia, Walid al-Muallem (L) of Syria and Mohammad Javad Zarif of Iran attend a news conference in Moscow © Grigory Sisoev / Sputnik

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) và Ngoại trưởng Walid al-Muallem (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dự họp báo ở Moscow. Ảnh: RT

"Chúng tôi vừa tái khẳng định lập trường và thống nhất tuyên bố cuộc tấn công là hành động xâm lược, xâm phạm trắng trợn các nguyên tắc của luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc", RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay nói, sau cuộc gặp giữa ba ngoại trưởng ở Moscow. 

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các đồng minh tôn trọng chủ quyền Syria, tránh hành động tương tự vụ việc xảy ra ngày 7/4, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho an ninh khu vực mà toàn cầu", ông Lavrov nói thêm.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ Syria

Ngoại trưởng Nga đề cập đến cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ, nhằm vào một căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs. Washington ra lệnh tấn công sau khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công bằng vũ khí hóa học một thị trấn bị phe nổi dậy chiếm tại tỉnh Idlib từ căn cứ không quân này. 

Nga lên án động thái, cho rằng Mỹ không cung cấp bằng chứng nào về tuyên bố, trong khi Tổng thống Assad gọi cáo buộc là "bịa đặt 100%". 

Trong cuộc gặp với những người đồng cấp Javad Zarif và Walid Muallem, ông Lavrov cam kết tiếp tục hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố và tái thiết hòa bình ở Syria.

Trọng Giáp

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.