Thứ tư, 6/6/2012 | 09:56 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 6/6/2012 | 09:56 GMT+7

Nga sẽ phạt nặng người biểu tình trái phép

Hạ viện Nga vừa thông qua một dự luật gây tranh cãi, trong đó thắt chặt các quy định về biểu tình nơi công cộng và tăng lượng tiền phạt gấp nhiều lần đối với những người vi phạm.
e

Một người bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài tòa nhà quốc hội do biểu tình phản đối thông qua dự luật biểu tình. Ảnh: AFP

Theo dự luật vừa được Duma phê chuẩn, tiền phạt sẽ tăng từ 5.000 ruble (hơn 150 USD) lên 300.000 ruble (hơn 9.000 USD) đối với người tham gia biểu tình và lên 600.000 ruble (18.000 USD) với người tổ chức biểu tình trái phép. Dự luật cũng giới hạn địa điểm tổ chức biểu tình, nơi những người tham gia có thể bị bắt giữ, và những hình thức biểu tình họ được phép thực hiện.

Theo BBC, dự luật trên được thông qua sau hơn 11 giờ tranh cãi căng thẳng ở Duma với kết quả là 241 phiếu thuận trên 147 phiếu chống. Các nghị sĩ phe đối lập đã cố gắng trì hoãn cuộc bỏ phiếu này bằng cách đề xuất gần 400 điểm cần sửa đổi trong dự luật nhưng không thành công.

Dự luật dự kiến sẽ được thảo luận tại Thượng viện vào hôm nay, sau đó trình Tổng thống Vladimir Putin ký và trở thành luật, trước khi một cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra vào tuần tới. Với đa số ghế trong quốc hội do đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất nắm giữ, dự luật này hoàn toàn có khả năng được phê chuẩn. Ông Putin gần đây cũng công khai khẳng định ủng hộ dự luật này "nhằm bảo vệ người dân trước những hành động cực đoan".

Nước Nga đã chứng kiến một làn sóng biểu tình lớn từ sau cuộc bầu cử quốc hội tháng 12 năm ngoái. Phe đối lập cáo buộc chiến thắng thuộc về đảng Nước Nga Thống nhất là gian lận, trong khi chính quyền bác bỏ cáo buộc này. Các cuộc biểu tình tự phát trái phép tiếp tục được tổ chức sau khi ông Putin nhậm chức tổng thống hôm 7/5, trong đó không ít người tham gia đụng độ với cảnh sát.

Anh Ngọc

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.