Thứ hai, 10/10/2016 | 19:45 GMT+7
|
Thứ hai, 10/10/2016 | 19:45 GMT+7

Nga sẽ lập căn cứ hải quân thường trực ở Syria

Nga có kế hoạch mở rộng căn cứ cung ứng ở thành phố cảng Tartus, Syria thành căn cứ hải quân thường trực. 

FILE PHOTO. Russias nuclear-powered missile cruiser Pyotr Veliky navy sailors at Syrias Mediterranean port of Tartus. © Grigoriy Sisoev / Sputnik

Các thuỷ thủ tàu tuần dương tên lửa Pyotr Veliky tại cảng Tartus. Ảnh: Sputnik

"Ở Syria, chúng tôi sẽ có một căn cứ hải quân thường trực tại Tartus. Các tài liệu tương ứng đã được soạn thảo. Chúng tôi đang trong quá trình điều phối liên bộ ngành", Tass dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolai Pankov hôm nay nói trong cuộc họp của Uỷ ban các vấn đề Quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga. 

Ông Pankov hy vọng Uỷ ban sẽ sớm thông qua quyết định. 

Tartus nằm ở bờ biển Địa Trung Hải tại Syria, giữa Lebanon ở phía nam và Thổ Nhĩ Kỳ phía bắc. Cơ sở hải quân của Nga nằm ở thành phố cảng này. Đây là căn cứ duy nhất của Nga ở vùng Địa Trung Hải, được lập từ thời Xô Viết. 

Căn cứ có một cầu cảng, chủ yếu làm nơi sửa chữa, trạm cung ứng cho tàu chiến Nga trong các nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, nhưng chưa trở thành căn cứ thường trực. Kể từ khi tham chiến ở Syria, Nga lấy căn cứ không quân Hmeymim gần Latakia làm trung tâm chiến lược quân sự. 

Vị trí thành phố cảng Tartus, Syria. Đồ hoạ: BBC

Vị trí thành phố cảng Tartus, Syria. Đồ hoạ: BBC

Trọng Giáp

 
 
Những vụ giết người có thông điệp bí ẩn trên mạng
Một số kẻ tấn công khủng bố và hung thủ giết người được cho là đã tung lên các diễn đàn mở tin nhắn và hình ảnh liên quan đến
Cơn bão Nga khuấy đảo nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Những cáo buộc liên quan đến sự dính líu tới Nga không ngừng ám ảnh chính quyền Trump, có thể khiến ông bị tổn hại lớn về uy tín.