Thứ năm, 13/11/2008 | 17:28 GMT+7
|
Thứ năm, 13/11/2008 | 17:28 GMT+7

Nga mặc cả với Mỹ về tên lửa

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này sẵn sàng hủy kế hoạch triển khai tên lửa gần biên giới Ba Lan nếu Mỹ từ bỏ hệ thống phòng thủ ở châu Âu.

Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters.

Medvedev cho biết Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng trước kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu bằng cách đó. "Nhưng chúng tôi sẵn sàng từ bỏ ý định đưa tên lửa đến Kaliningrad nếu chính quyền mới của Mỹ từ bỏ hệ thống đó sau khi phân tích tính hữu dụng của nó đối với việc phòng thủ trước các mối đe dọa từ các quốc gia không thân thiện", Medvedev nói.

Ông chủ Kremlin khẳng định Matxcơva sẵn sàng đối thoại và cân nhắc về một hệ thống an ninh toàn cầu với Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Medvedev còn cho biết thêm ông hy vọng sớm gặp trực tiếp tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama.

"Chúng tôi hy vọng tạo mối quan hệ thẳng thắn và trung thực với chính quyền mới của Mỹ để giải quyết những vấn đề còn vướng mắc với chính quyền hiện tại", ông nói.

Tuần trước, Medvedev tuyên bố nước này có thể sẽ triển khai hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander ở vùng lãnh thổ gần biên giới với Ba Lan. Với tầm hoạt động 500 km, các tên lửa ở đó có thể chạm tới mục tiêu trên toàn đất nước thành viên NATO này. Một số quan chức Nga khẳng định việc Matxcơva có triển khai Iskander hay không phụ thuộc việc Mỹ có tiếp tục tiến hành lắp đặt lá chắn tên lửa hay không.

Washington khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa mà họ đặt tại Ba Lan và Czech chỉ nhằm bảo vệ Mỹ khỏi các vụ tấn công từ những nước như Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga cho rằng hệ thống này là mối đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của họ.

Ngọc Sơn (theo Reuters)

 

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.