Thứ bảy, 3/9/2011 | 14:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 3/9/2011 | 14:39 GMT+7

Nga cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm Nerpa chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được Nga cho Ấn Độ thuê ngay trong tháng này.
> Nga sắp giao tàu ngầm hạt nhân cho Ấn Độ

Tàu ngầm hạt nhân Nerpa. Ảnh: Ria Novosti

Tàu ngầm hạt nhân Nerpa. Ảnh: Ria Novosti

China Daily dẫn lời người phát ngôn hải quân Nga cho hay các thủy thủ Ấn Độ và những người huấn luyện mang quốc tịch Nga vừa hoàn tất các cuộc thử nghiệm đối với tàu ngầm hạt nhân Nerpa.

Ấn Độ đã trả cho Nga khoảng 650 triệu USD cho hợp đồng thuê tàu ngầm có thời hạn 10 năm. Tại Ấn Độ, tàu ngầm Nerpa sẽ được đổi tên thành Chakra, Interfax cho hay.

Trong tháng 10, tàu ngầm hạt nhân này sẽ tới một căn cứ hải quân của Ấn Độ, nơi nó có thể được sử dụng như một tàu huấn luyện, phục vụ cho kế hoạch sản xuất tàu ngầm mang tên lửa đầu tiên có tên Arihant do quốc gia Nam Á tự chế tạo.

Việc Nga cho Ấn Độ thuê tàu ngầm Nerpa đã bị hoãn lại vào năm 2008, sau một sự cố ở hệ thống chữa cháy khiến bên trong tàu ngầm này bị ngập đầy khí độc, dẫn tới cái chết của 20 thủy thủ và công nhân đóng tàu. Đây là tai nạn thảm khốc nhất của hải quân Nga kể từ tháng 8/2000, khi tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm ở biển Barents, khiến tất cả 118 thủy thủ thiệt mạng.

Nerpa là tàu ngầm tấn công, còn được NATO gọi là Akula hay Shark (Cá mập). Tàu ngầm thế hệ thứ ba này được trang bị các ngư lôi cũng như tên lửa hành trình Granat với tầm bắn lên tới 3.000 km. Nó có thể lặn sâu 600 m trong lòng đại dương, với thời gian hoạt động lên tới 100 ngày, mang theo 73 thủy thủ.

Nhật Nam

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Việc sơ tán hành khách trên một con tàu đang chìm có thể gây hỗn loạn và nguy hiểm, trong khi chính bản thân con tàu có thể là chiếc phao tốt nhất. Nhưng với phà chở ô tô như Sewol, sơ tán tức khắc là nguyên tắc sống còn.
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.