Thứ hai, 21/8/2006 | 10:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 21/8/2006 | 10:11 GMT+7

Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung

Cuộc diễn tập quân sự hằng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu hôm nay, trong lúc tình hình vẫn đang căng thẳng xung quanh những vụ thử tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.
> CHDCND Triều Tiên thử tên lửa
Các binh lính nhảy dù xuống biển ở phía tây Seoul. Ảnh: AFP.

Các binh lính nhảy dù xuống biển ở phía tây Seoul. Ảnh: AFP.

Khoảng 8.000 lính Mỹ và một con số lính Hàn Quốc không được tiết lộ tham gia hoạt động này. “Cuộc tập trận Kính hội tụ Ulchi bắt đầu hôm nay và dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 1/9”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bắc Triều Tiên lên án cuộc diễn tập - trong đó có trò chơi chiến tranh quy mô lớn thực hiện trên máy tính - là hoạt động chuẩn bị cho cuộc chiến chống nước này. Còn Seoul và Washington thì khẳng định hoạt động này chỉ nhằm cho việc phòng vệ, và nó đã diễn ra hằng năm từ năm 1975.

3.000 lính Mỹ ở Thái Bình Dương và những nơi khác tới Hàn Quốc để dự cuộc tập trận cùng 5.000 lính Mỹ đã đóng ở đây.

Hàn Quốc, đang muốn xích lại gần Bắc Triều Tiên, từ chối tiết lộ số quân của họ tham gia vào hoạt động diễn tập.

Đài ABC của Mỹ dẫn lời một cơ quan tình báo nước này nói rằng Bắc Triều Tiên có khả năng đang chuẩn bị một cuộc thử nghiệm hạt nhân ngầm dưới đất. Cơ quan này đưa ra nhận định như vậy, sau khi quan sát thấy một số hoạt động lạ, trong đó có việc những cuộn dây cáp lớn được chất bên ngoài một điểm có khả năng sẽ diễn ra cuộc thử nhiệm tên là Pungyee-yok ở đông bắc Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Seoul và Washington đều tỏ ra thận trọng về tính xác thực của thông tin trên.

M.C. (theo AFP)  

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Nước mắt rơi sau cánh cửa đóng của văn phòng thủ tướng Anh
Ông David Cameron phải "cố không bật khóc" lúc tuyên bố quyết định từ chức trước báo giới hôm 24/6, nhưng khi cánh cửa văn phòng thủ tướng khép lại,
Brexit nguy cơ nhấn chìm Anh vào khủng hoảng
Quyết định gây sốc của cử tri Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn đến một cơn khủng hoảng chính trị khi lãnh đạo Scotland đe dọa phản