Thứ tư, 15/6/2011 | 12:11 GMT+7
|
Thứ tư, 15/6/2011 | 12:11 GMT+7

Mỹ tổ chức hội thảo an ninh hàng hải Biển Đông

Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ sẽ tổ chức một hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông trong hai ngày 20 và 21/6.

Đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

CSIS cho biết đã mời 20 chuyên gia tầm cỡ quốc tế để đưa ra các bài tham luận trong hội thảo. Khoảng 80 quan chức cấp cao, các nhà hoạch định chiến lược, chuyên gia, học giả và nhà báo cũng được mời tới dự hội nghị sẽ diễn ra ở Washington.

Bốn vấn đề được đưa ra bàn bạc bao gồm đánh giá về lợi ích và vị trí của các bên tại Biển Đông; cập nhật các diễn biến trong khu vực; đánh giá hiệu quả của các khuôn khổ và cơ chế về an ninh hàng hải hiện nay tại Biển Đông và đề xuất chính sách nhằm tăng cường an ninh tại khu vực này.

Hội thảo của CSIS diễn ra trước Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) tháng 7 và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào tháng 10 tại Indonesia mà Mỹ là thành viên.

Vấn đề Biển Đông đang nóng lên trong thời gian gần đây khi Việt Nam và Philippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của các nước này. 

Trung Quốc hôm qua tuyên bố các bên không liên quan trực tiếp đến tranh chấp Biển Đông thì không nên tham gia giải quyết. Phát ngôn này được đưa ra chỉ một ngày sau khi hai nghị sĩ Mỹ kêu xây dựng cơ chế đa phương để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Mai Trang