Chủ nhật, 14/5/2017 | 06:58 GMT+7
|
Chủ nhật, 14/5/2017 | 06:58 GMT+7

Mỹ tìm cách xác định tên lửa Triều Tiên phóng thử

Quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa ra biển Nhật Bản và đang tìm cách xác định loại tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tên lửa Triều Tiên phóng thử hồi tháng 2. Ảnh: KCNA.

Tên lửa Triều Tiên phóng thử hồi tháng 2. Ảnh: KCNA.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) phát hiện và theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào khoảng 10h30 ngày 13/5 (giờ Hawaii), Reuters dẫn lời người phát ngôn PACOM nói.

PACOM thông báo đang xác định loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng vì đường bay của nó không giống tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhận định Triều Tiên có thể đã phóng một loại tên lửa mới.

"PACOM cam kết phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì an ninh", người phát ngôn cho biết thêm.

Theo Hàn Quốc, Triều Tiên phóng một tên lửa vào 5h27 sáng nay từ khu vực gần Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Tên lửa bay khoảng 700 km "trong 30 phút" rồi rơi xuống biển Nhật Bản. Với khoảng cách này, vụ phóng được cho là thành công.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5. Khi tranh cử, ông Moon tuyên bố sẽ tìm cách tiếp cận kép để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo quân dội Hàn Quốc "đang theo dõi sát động thái của quân đội Triều Tiên và duy trì trạng thái phòng thủ toàn diện".

Mô phỏng hành trình của tên lửa Triều Tiên

Như Tâm