Thứ năm, 10/7/2003 | 09:08 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 09:08 GMT+7

Mỹ tấn công Iraq không vì WMD

Lý do chính để phát động chiến tranh là lo ngại khủng bố, chứ Washington khi đó không có bằng chứng mới nào về vũ khí huỷ diệt của Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld đã khẳng định như vậy hôm qua, trước tiểu ban Quân lực thượng viện.

gdfg

"Liên quân tấn công Iraq không phải vì chúng ta phát hiện được bằng chứng mới về việc Iraq theo đuổi WMD. Chúng ta hành động bởi nhìn nhận sự việc dưới một thứ ánh sáng khác - qua lăng kính kinh nghiệm của sự kiện 11/9", ông Rumsfeld tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng những vụ tấn công WTC và Lầu Năm Góc đã "thay đổi cách đánh giá về khả năng bị tấn công - và nguy cơ mà Mỹ phải đối mặt, đến từ các quốc gia và mạng lưới khủng bố được trang bị vũ khí mạnh".

Ông Rumsfeld cũng tìm cách hạ thấp tầm quan trọng sự thừa nhận của Nhà Trắng rằng lời cáo buộc Iraq muốn mua uranium từ Niger là sai, và cho sai lầm đó là "một phần của thế giới tình báo".

Phản ứng trước tuyên bố của bộ trưởng, thượng nghị sĩ cộng hoà James Inhofe nhận xét rằng cuộc tranh cãi xung quanh hồ sơ vũ khí của Iraq là "chiến thuật của giới truyền thông".  

Tuy nhiên, ông Joseph Cirincione, giám đốc dự án Không phổ biến thuộc Viện hoà bình quốc tế Carnegie Endowment nói ông "bị sốc" trước lời lẽ của Rumsfeld, bởi những nhân vật cao cấp trong chính quyền ông Bush từng nhiều lần tuyên bố rằng họ có bằng chứng mới về các chương trình WMD của Baghdad.

Cựu quan chức tình báo làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Greg Thielmann, cho biết bản đánh giá về vũ khí của Iraq "đã bị bóp méo theo quan điểm của chính quyền". Ông này cũng khẳng định hầu như không có bằng chứng cho thấy Iraq có quan hệ với Al Qeada.

T. Huyền (theo BBC)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.