Thứ hai, 4/6/2012 | 15:34 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 15:34 GMT+7

Mỹ sắp triển khai tàu chiến ở Singapore

Singapore thông báo cho phép hải quân Mỹ triển khai tàu chiến đấu duyên hải đầu tiên tại nước này kể từ quý II năm 2013.
> Tàu chiến Mỹ sẽ đến Singapore tập trận

0

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc họp song phương bên lề đối thoại Shangri-la. Ảnh: AFP

Thông báo chung của cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen với người đồng cấp của Mỹ Leon Panetta bên lề Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 11 cho biết, Singapore chấp thuận lời đề nghị của Mỹ về việc triển khai 4 tàu chiến đấu ven biển (LCS) tại Singapore từ quý II năm sau.

"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng việc triển khai các tàu chiến LCS sẽ tăng cường sự hiện diện của Mỹ trong khu vực thông qua các chuyến ghé thăm các cảng và diễn tập, trao đổi, hợp tác với hải quân các nước tại đây", tuyên bố cho biết.

Theo tờ Channel News Asia của Singapore, hiện hai bên vẫn tiếp tục làm việc về các vấn đề chi tiết cho kế hoạch này.

Tàu chiến đấu ven biển LCS là tàu chiến nhỏ, chuyên hoạt động trong vùng duyên hải và ít khi chạm trán với các tàu chiến lớn hơn. Với đường băng và nhà chứa máy bay, LCS được coi là tàu chiến cơ động, kết nối thông tin mau lẹ và ẩn mình tốt.

Mỗi tàu LCS sẽ có khoảng 40 người thuộc thủy thủ đoàn nhưng con số này cũng có thể lên đến 75. 

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết LCS "sẽ không đóng quân tại Singapore" và Singapore cũng không phải là cảng nhà của các tàu này. Các thủy thủ sẽ sống trên tàu trong suốt thời gian các tàu này ở Singapore.

Việc triển khai các tàu LCS tại Singapore phù hợp với Biên bản ghi nhớ giữa Singapore và Mỹ năm 1990 và Hiệp định khung chiến lược Singapore-Mỹ năm 2005, trong đó nhấn mạnh "cả hai bên tin tưởng sự hiện diện của Mỹ ở châu Á - Thái Bình dương có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực", bộ Quốc phòng quốc đảo Đông Nam Á cho hay.

Ông Panetta đến Singapore để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á lần thứ 11 hay còn gọi là Đối thoại Shangri-la. Sau khi rời Singapore, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có chuyến thăm Việt Nam và Ấn Độ.

Vũ Hà