Thứ tư, 8/8/2012 | 05:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 8/8/2012 | 05:33 GMT+7

Mỹ, Nhật, Hàn tập trận chung

Hải quân ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm qua bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung trên Thái Bình Dương, ở địa điểm ngoài khơi quần đảo Hawaii.
0
Tàu tuần dương USS Port Royal của Mỹ sẽ tham gia tập trận với Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: Maritimequest

Cuộc tập trận bao gồm các nội dung tìm kiếm, khống chế, cứu nạn, chống cướp biển, diễn ra trong hai ngày 8 và 9/8.

Diễn tập nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu, giúp binh sĩ các nước phối hợp ăn ý hơn, AP dẫn thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết.

Các tàu của Hải quân và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ tham gia diễn tập gồm tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường Port Royal, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Chafee, tàu chở hàng khô USNS Matthew Perry. Nhật cũng sẽ cử hai tàu hộ tống tham gia tập trận.

Hoạt động này diễn ra ngay sau khi cuộc tập trận chung của các quốc gia Thái Bình Dương (RIMPAC) kéo dài một tháng vừa kết thúc tại Hawaii hôm 3/8. Trong tháng 6, Hải quân ba nước Mỹ, Nhật, Hàn cũng từng thực hiện cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải, phía đông nam bán đảo Triều Tiên, để tăng cường khả năng phối hợp tác chiến.

Vũ Hà

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Việc sơ tán hành khách trên một con tàu đang chìm có thể gây hỗn loạn và nguy hiểm, trong khi chính bản thân con tàu có thể là chiếc phao tốt nhất. Nhưng với phà chở ô tô như Sewol, sơ tán tức khắc là nguyên tắc sống còn.
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.