Thứ tư, 18/2/2009 | 12:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 18/2/2009 | 12:09 GMT+7

Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ vào tháng tới, giữa lúc căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang lên cao.
> Bình Nhưỡng dọa phá đổ quan hệ liên Triều
Xe tăng của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Xe tăng của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Chỉ huy lực lượng chung Mỹ - Hàn ra tuyên bố cho biết, chiến dịch diễn tập này sẽ kéo dài từ ngày 9 đến 20/3 và huy động toàn bộ các lực lượng cũng như thiết bị của hai bên hiện có trên bán đảo. Họ cũng đã thông báo trước cho phía Triều Tiên biết về kế hoạch diễn tập mang tính "phòng thủ" này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một tàu sân bay của Mỹ cùng 26.000 binh sĩ, trong đó có 12.000 đang đóng tại Hàn Quốc và số còn lại đến từ các căn cứ ở nước khác. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ số binh sĩ Hàn sẽ tham gia tập trận.

Kế hoạch tập trận trên được công bố sau khi Triều Tiên dọa hủy mọi thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, với lý do tình hình ở bán đảo Triều Tiên đã lên tới mức không có cách nào để “cải thiện quan hệ”.

Trên danh nghĩa, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi hai bên mới chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có hiệp ước hòa bình sau cuộc chiến năm 1950 - 1953.

Ngọc Sơn (theo AFP)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tuy chỉ giữ một chức quan nhỏ ở tỉnh Hà Bắc, nguyên tổng giám đốc một công ty thoát nước lại có thể tích lũy số tài sản khổng lồ
Trung Quốc đang áp dụng những sách lược ngoại giao mới, thể hiện một bộ mặt thân thiện hơn nhằm xây dựng "quyền lực mềm", nhưng việc này có thành