Thứ tư, 18/2/2009 | 12:09 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 18/2/2009 | 12:09 GMT+7

Mỹ - Hàn tập trận quy mô lớn

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành diễn tập quân sự chung với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ vào tháng tới, giữa lúc căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang lên cao.
> Bình Nhưỡng dọa phá đổ quan hệ liên Triều
Xe tăng của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Xe tăng của quân đội Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Chỉ huy lực lượng chung Mỹ - Hàn ra tuyên bố cho biết, chiến dịch diễn tập này sẽ kéo dài từ ngày 9 đến 20/3 và huy động toàn bộ các lực lượng cũng như thiết bị của hai bên hiện có trên bán đảo. Họ cũng đã thông báo trước cho phía Triều Tiên biết về kế hoạch diễn tập mang tính "phòng thủ" này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một tàu sân bay của Mỹ cùng 26.000 binh sĩ, trong đó có 12.000 đang đóng tại Hàn Quốc và số còn lại đến từ các căn cứ ở nước khác. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ số binh sĩ Hàn sẽ tham gia tập trận.

Kế hoạch tập trận trên được công bố sau khi Triều Tiên dọa hủy mọi thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, với lý do tình hình ở bán đảo Triều Tiên đã lên tới mức không có cách nào để “cải thiện quan hệ”.

Trên danh nghĩa, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi hai bên mới chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có hiệp ước hòa bình sau cuộc chiến năm 1950 - 1953.

Ngọc Sơn (theo AFP)

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.