Thứ hai, 11/3/2013 | 15:23 GMT+7
|
Thứ hai, 11/3/2013 | 15:23 GMT+7

Mỹ - Hàn tập trận bất chấp đe dọa của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm nay khởi động cuộc diễn tập quân sự trong khi Triều Tiên cắt đường dây liên lạc khẩn cấp liên Triều và đe dọa mở cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

Ngày đầu tiên của cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" cũng là thời điềm Bình Nhưỡng tuyên bố không còn nghĩa vụ tôn trọng thỏa thuận đình chiến chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-53. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng bỏng sau khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng vì đã thử hạt nhân tháng trước.

n this photo taken Saturday, March 9, 2013, the guided-missile destroyers USS Lassen (DDG 82), left, and USS Fitzgerald (DDG-62) arrive to participate in the annual joint military exercises, dubbed Key Resolve, between South Korea and the United States, at a naval port in Donghae, South Korea. South Korea and the U.S. on Monday will kick off the annual military drill amid worries about possible bloodshed following North Koreas threat to scrap a decades-old war armistice and launch a nuclear attack on the U.S. -- FILE PHOTO: AP

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Lassen (DDG 82) và tàu USS Fitzgerald (DDG-62) đến cảng hải quân Donghae của Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung "Key Resolve", bất chấp những lời đe dọa từ Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 9/3, AP.

Triều Tiên cho rằng các hoạt động quân sự của Hàn Quốc và Mỹ là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Báo chí Hàn Quốc cũng cho hay Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc tập trận quy mô trên toàn quốc. Đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đảo tiền tiêu ở phía tây nam, thăm đơn vị quân đội từng nã pháo lên đảo của Hàn Quốc năm 2011.

Đường dây liên lạc khẩn cấp liên Triều ở khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm từng được sử dụng hai lần mỗi ngày, nhưng sáng nay "miền Bắc đã không trả lời", một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, theo AFP. 

Đường dây nóng được thiết lập năm 1971, và đã bị miền Bắc cắt 5 lần kể từ đó. Lần mới nhất vào năm 2010.

Xã luận của nhật báo Rodong Simun, cơ quan phát ngôn của đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên, hôm nay nói rằng đã "hoàn toàn chấm dứt" thỏa thuận ngừng bắn 1953. "Với thảo thuận ngừng bắn nay bị hủy bỏ... không một ai có thể đoán dược điều gì sẽ xảy ra trên đất này kể từ nay", bài xã luận có đoạn.

Những tuyên bố mạnh mẽ từng được Triều Tiên đưa ra nhiều lần, nhất là mỗi khi phía Hàn Quốc và đồng minh Mỹ tập trận.

Cuộc diễn tập hôm nay của Mỹ và Hàn Quốc có sự tham gia của 10.000 quân nhân chủ nhà và 3.500 binh sĩ khách. Một cuộc diễn tập quy mô lớn hơn, gồm hơn 200.000 quân nhân tham gia, cũng sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong mùa xuân nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng và tác chiến của các quân chủng.

Trước đó Triều Tiên đe dọa sẽ biến Seoul thành tro bụi nếu Hàn Quốc cứ tiến hành các cuộc tập trận với Mỹ. Triều Tiên cũng tuyên bố có quyền thực hiện tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm vào các đối thủ của mình.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là thách thức lớn với tân tổng thống Hàn Quốc Park Gye-hyun. Bà triệu tập cuộc họp chính phủ lần đầu hôm nay, cho dù một số vị trí của nội các - trong đó có ghế Bộ trưởng Quốc phòng - vẫn còn trống. Bà Park mới đây kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân. Các quan chức của Hàn Quốc cũng bày tỏ quyết tâm sẽ trả đũa nếu bị Triều Tiên khiêu khích. Sau vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa tháng 12 năm ngoái, Seoul quyết định tăng tầm với của hệ thống tên lửa, đủ để chạm các mục tiêu tại Triều Tiên.

Ánh Dương