Thứ năm, 17/6/2010 | 16:01 GMT+7
|
Thứ năm, 17/6/2010 | 16:01 GMT+7

Mỹ - Hàn bày tỏ đoàn kết sau vụ tàu chìm

Seoul và Washington tái khẳng định mối quan hệ liên minh bền chặt giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao vì vụ chìm tàu Cheonan.

Tàu tuần tra Hàn Quốc trong một cuộc tập trận của hải quân nước này.

Tàu tuần tra Hàn Quốc trong một cuộc tập trận của hải quân nước này. Ảnh: AFP.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc hôm nay. Hai bên khẳng định sẽ củng cố tình đoàn kết sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố chiến tranh sẽ nổ ra nếu Hội đồng Bảo an chỉ trích họ vì nghi ngờ Triều Tiên đánh chìm chiến hạm Cheonan.

"Chúng tôi có mặt ở đây để thể hiện sự cam kết mạnh mẽ nhất về tình đoàn kết với Hàn Quốc. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng quan hệ liên minh này sẽ đứng vững giữa thời điểm cực kỳ khó khăn này", AFP dẫn lời Campbell cho hay.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan cho biết ông hài lòng với sự hợp tác chặt chẽ ở nhiều cấp độ giữa hai nước. Trước đó, Campbell và Thứ trưởng Hàn Quốc Chun Yung-woo cùng cho rằng tình hình hiện tại là giây phút thể hiện rõ mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Sau khi ủy ban điều tra quốc tế cho rằng ngư lôi của Triều Tiên có thể đã đánh chìm tàu chiến của Hàn Quốc, Seoul áp dụng hàng loạt biện pháp trả đũa đối với Triều Tiên.

Campbell cho rằng Seoul và Washington đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế về phản ứng trước vụ tàu chìm. Tuy nhiên, hai đồng minh này vẫn phải thuyết phục Nga và Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, lên tiếng chỉ trích Triều Tiên.

Nga đã cử một nhóm chuyên gia tới Hàn Quốc xem xét bằng chứng về vụ chìm tàu và tuyên bố chúng không đủ sức thuyết phục rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc.

Tàu Cheonan có trọng tải 1.200 tấn nổ tung gần vùng biển tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 26/3 làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Ngọc Sơn