Thứ sáu, 21/10/2016 | 10:14 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 10:14 GMT+7

Mỹ dọa đáp trả ồ ạt nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Washington sẽ đáp trả "ồ ạt" nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trên truyền thông Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 20/10 phóng thử một tên lửa tầm trung Musudan nhưng thất bại. Tên lửa phát nổ ngay sau khi phóng.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ nỗ lực ngày 20/10, kết thúc bằng thất bại, vi phạm một số nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu hôm nay trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo.

Ông Carter tái khẳng định cam kết với đồng minh, cảnh báo "mọi hành động tấn công vào Mỹ hoặc đồng minh của Washington sẽ bị đánh bại, sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị đáp trả một cách ồ ạt".

Những đợt phóng thử gần đây cho thấy tên lửa Musudan của Bình Nhưỡng có thiếu sót, ông Han nhận định, lưu ý "khả năng cao" nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua cũng có mặt tại khu vực phóng.

"Họ phóng tên lửa Musudan vì mục đích chính trị và những thất bại đã cho thấy giới hạn của họ", ông Han nói.

Tên lửa Musudan theo lý thuyết có tầm bắn từ 2.500 đến 4.000 km, tức có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc và Nhật Bản, thậm chí vươn tới căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

Sức mạnh của hệ thống tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: Việt Chung.

Sức mạnh của hệ thống tên lửa Triều Tiên. Đồ họa: Việt Chung.

Như Tâm

 
 
Phân bố của gần 15.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới
Thế giới có 9 quốc gia sở hữu 14.923 vũ khí hạt nhân, trong đó Nga được cho là sở hữu nhiều nhất, sau đó tới Mỹ và cuối cùng