Thứ bảy, 8/4/2017 | 07:06 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/4/2017 | 07:06 GMT+7

Mỹ dọa có thêm hành động quân sự ở Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cảnh báo Washington có thể không dừng lại sau khi phóng tên lửa tấn công căn cứ quân sự của Syria.

my-doa-co-them-hanh-dong-quan-su-o-syria

Mỹ bất ngờ phóng các tên lửa vào căn cứ quân sự của Syria. Ảnh: US Department of Defence

"Chúng tôi đã chuẩn bị để hành động thêm, nhưng chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không cần thiết", CBS News dẫn lời bà Nikki Haley hôm 7/4 nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). 

Theo Đại sứ Haley, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học của Syria hôm 4/4, Washington không thể chậm trễ tiến hành không kích căn cứ của Damascus.

Hai tàu khu trục Mỹ hôm qua bất ngờ phóng 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân gần thành phố Homs, Syria, nhằm phản ứng trước cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ.

Bà Haley nhấn mạnh trong khi chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hoá học, Iran và Nga cũng gánh "trách nhiệm nặng nề" trong việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đại sữ Mỹ lưu ý Nga được cho là người bảo đảm tất cả các vũ khí hoá học đã được đưa ra khỏi Syria theo thoả thuận hồi 2013.

Bà Haley nêu một số khả năng rằng có thể Nga cho phép các vũ khí này còn ở lại Syria, Moscow có thể "thiếu năng lực" trong việc đưa vũ khí ra khỏi Damascus hoặc có thể chính quyền của ông Assad lừa gạt Nga, nói không còn vũ khí trong khi vẫn dự trữ ở các căn cứ quân sự.

"Thế giới đang chờ Nga hành động có trách nhiệm ở Syria", bà Haley nói.

Đáp lại, ông Vladimir Safronkov, Phó đại sứ Nga tại LHQ, chỉ trích mạnh mẽ điều ông gọi là "sự vi phạm luật quốc tế rõ ràng và hành động gây hấn" của Mỹ, với những hậu quả cho an ninh khu vực và quốc tế có thể "cực kỳ nghiêm trọng".

Theo ông Safronkov, Nga kiên quyết bảo vệ chính phủ Syria vì đây là lực lượng chính để chống khủng bố và Damascus được cho là không gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học.

Lầu Năm Góc công bố hình ảnh phóng tên lửa vào căn cứ quân sự của Syria

 Khánh Lynh