Thứ năm, 10/5/2012 | 13:09 GMT+7
|
Thứ năm, 10/5/2012 | 13:09 GMT+7

Mỹ điều tra vụ điệp viên hai mang bị lộ

Các nhà điều tra Mỹ đang tiến hành điều tra việc rò rỉ thông tin về nhân viên tình báo đã giúp nước này tránh được âm mưu tấn công máy bay bằng 'bom quần lót' mới đây.
> Người mang 'bom quần lót' là gián điệp Mỹ
> Mỹ phá âm mưu nổ máy bay

0

Mỹ thắt chặt kiểm tra an ninh tại sân bay trong các nỗ lực chống khủng bố. Ảnh minh họa: AFP

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ra lệnh điều tra nội bộ toàn bộ 16 cơ quan tình báo của Mỹ, nhằm xác định ai là người tiết lộ các thông tin tuyệt mật xung quanh vụ một điệp viên hai mang người Saudi Arabia thâm nhập vào chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Arab.

Quyết định này của FBI được đưa ra sau khi một số nghị sỹ Mỹ lên tiếng phản đối các thủ thuật và phương thức hoạt động của tình báo Mỹ bị tiết lộ trên các phương tiện truyền thông.

Ngày 7/5, hãng thông tấn AP đăng tải thông tin chiến binh được Al-Qaeda giao trọng trách giấu bom trong quần lót nhằm làm nổ tung máy bay Mỹ thực chất là một nhân viên tình báo của Washington và Saudi Arabia. Sau đó, nhiều hãng truyền thông khác tiếp tục đăng tải thông tin này.

Các nghị sĩ Mỹ bày tỏ lo ngại việc công khai những tin này có thể gây nguy hiểm cho gia đình và người quen biết với những điệp viên hoạt động chống khủng bố.

Thượng nghị sĩ Mike Rogers, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với Fox News rằng nội dung của công việc được công bố trong tình hình các công tác tình báo khác vẫn đang tiến hành. Do đó, việc để lộ thông tin này gây khó khăn cho các nhân viên tình báo trong quá trình làm việc, làm mất đi nhiều tin tức tình báo.

Ông Rogers nói việc công khai sự việc lần này có thể gây tổn hại cho mối quan hệ với các cơ quan tình báo nước ngoài và là "hết sức nguy hiểm, thậm chí sẽ gây ra cái chết cho một số người".

Tuy nhiên, AP cho biết đã phải trì hoãn việc công bố thông tin này vài ngày theo yêu cầu của Nhà Trắng. Người phát ngôn của hãng truyền thông này là Paul Colford nói hãng đã hành động thận trọng và có trách nhiệm đến mức tối đa. "Những chỉ trích của một số quan chức và những người khác là không phù hợp vì hãng không đăng tải thông tin về vụ đánh bom quần lót cho đến khi đủ các điều kiện về an toàn cho các nhân vật".

Trong những năm qua, chính quyền của Tổng thống Obama thường bị chỉ trích vì các quan chức thường cung cấp những thông tin cho báo chí một cách không thích đáng và vụ việc lần này cũng nằm trong số đó.

Vũ Hà