Thứ tư, 21/3/2012 | 11:48 GMT+7
|
Thứ tư, 21/3/2012 | 11:48 GMT+7

'Mỹ chưa bao giờ tiết lộ dữ liệu tên lửa cho Nga'

Washington chưa từng cung cấp cho Moscow thông tin mật liên quan tới việc triển khai các đơn vị lá chắn tên lửa tại châu Âu, một vấn đề mà hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
> Mỹ có thể tiết lộ dữ liệu tên lửa cho Nga
> Nga dọa ngừng hợp tác lá chắn tên lửa với Mỹ

a

Hình vẽ mô phỏng một tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ rời bệ phóng trên mặt đất. Đồ họa: Defenseindustrydaily

"Mỹ không chuyển giao bất cứ một dữ liệu mật nào về các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của các tên lửa cũng như các thành tố khác trong việc triển khai lá chắn tên lửa", RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Ông Ryabkov cho rằng "đây là lúc cần phải chấm dứt những sự suy đoán tại Mỹ về tình trạng hiện tại của đàm phán lá chắn phòng thủ tên lửa", vì cuộc thương lượng này nên được tập trung vào những vấn đề khác quan trọng hơn nhiều.

"Bên cạnh những vấn đề khác mà chúng ta cùng quan tâm, trước hết cần phải biết các tiêu chuẩn mục tiêu của hệ thống mà Mỹ và NATO dự định triển khai không nhằm vào nước Nga, giống như những gì mà chúng ta được đảm bảo bấy lâu nay", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói, và cho biết thêm rằng "vẫn chưa có tiến triển nào trong việc phát triển các tiêu chí này".

Hồi đầu tháng này, có thông tin cho rằng Mỹ lên kế hoạch chia sẻ với Nga những dữ liệu mật chưa xác định, có thể bao gồm thông tin về tốc độ đốt cháy của phiên bản cải tiến tên lửa SM-3, tên lửa đánh chặn chủ chốt của lá chắn tên lửa Mỹ cho tới năm 2020.

Nga vốn luôn phản đối kế hoạch triển khai một lá chắn phòng thủ tên lửa mà Mỹ muốn thực hiện tại Đông Âu, cụ thể là tại các nước Ba Lan, Romania và Cộng hòa Séc.

S

Sơ đồ mô tả hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của các thành viên NATO (màu xanh) và của Nga (màu cam). Đồ họa: RIA Novosti

Tốc độ của các tên lửa đánh chặn là điều duy nhất quân đội Nga cần biết để quyết định liệu lá chắn tên lửa Mỹ có thực sự là một mối đe dọa với các tên lửa của Nga hay không.

Việc tiết lộ dữ liệu mật về tên lửa là chưa có tiền lệ nhưng không phải là không thể xảy ra, dù cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay có thể ảnh hưởng tới kế hoạch chia sẻ thông tin. Các đối thủ đảng Cộng hòa vốn luôn chỉ trích đương kim Tổng thống Barack Obama, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, về việc quá mềm mỏng trong các quan hệ với Nga.

Đàm phán Nga - Mỹ về lá chắn phòng thủ tên lửa không có được bước tiến nào trong năm ngoái, khi cả hai nước từ chối việc có bất cứ một nhượng bộ đáng kể nào. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được mang ra bàn bạc lại vào tháng 5 tới trong hội thảo quốc tế tại Moscow do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, và một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Chicago, Mỹ, ngay sau đó.

Nhật Nam

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.