Thứ tư, 27/8/2014 | 09:22 GMT+7
|
Thứ tư, 27/8/2014 | 09:22 GMT+7

Mỹ bắt đầu do thám khủng bố Hồi giáo ở Syria

Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay do thám ở Syria để mở đường cho khả năng không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng không có kế hoạch hợp tác với chính phủ Damascus trong các cuộc tấn công khủng bố.

spy1-4218-1409104971.jpg

Các chuyến bay do thám Mỹ sẽ giúp thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của phiến quân IS tại Syria. Ảnh: AP

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AP rằng, các chuyến bay do thám đã được triển khai sau khi Tổng thống Barack Obama ngầm chấp thuận chiến dịch này. Một quan chức khác trước đó tuyên bố rằng Mỹ cần các thông tin tình báo đáng tin cậy trên mặt đất ở Syria trước khi tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào vào IS.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng nói rằng việc xác định rõ ràng hơn các vị trí của IS ở Syria là cần thiết.

"Sự tồn tại và những hoạt động của IS ở phía Syria, chúng tôi đã có một số hiểu biết nhưng chắc chắc cần thêm nhiều điều nữa để phác thảo ra lộ trình phía trước", ông Dempsey nói.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng báo cáo rằng "các máy bay do thám không phải của Syria" đã thực hiện các chuyến bay vào hôm 25/8.

Trước sự hoành hành của IS khắp Syria và Iraq, cũng như mối nguy hiểm mà các con tin phương Tây đang phải đối mặt, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc một số lựa chọn để trình Tổng thống Obama xem xét, trong đó có không kích, tương tự chiến dịch được tiến hành gần đây ở Iraq.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cảnh báo rằng Washington không được phép không kích Syria khi chưa có sự đồng thuận của Damascus, cho đây là hành vi xâm phạm chủ quyền và gây hấn với Syria.

Ông Muallem bày tỏ sẵn sàng hợp tác với quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng "bất kỳ nỗ lực nào cũng cần có sự hợp tác với chính phủ Syria".

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho hay họ không có ý định bắt tay với Damascus trong việc tấn công các phiến quân IS. "Không có kế hoạch phối hợp với chính quyền Assad khi chúng tôi cân nhắc mối đe dọa khủng bố này", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm qua.

Tuy nhiên, các nguồn tin ở Damascus cho biết Mỹ đang chia sẻ các thông tin tình báo với Syria thông qua Iraq và Nga một cách không chính thức. 

Hồi đầu tháng này, Liên minh Quốc gia Syria, lực lượng chống chính phủ Bashar al-Assad, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, tiến hành không kích chống lại các phần tử cực đoan của IS ở Syria. Trước đó, Mỹ đã thực hiện gần 100 cuộc không kích vào lực lượng này tại Iraq kể từ khi bắt đầu chiến dịch hôm 8/8. 

Anh Ngọc