Thứ năm, 29/6/2006 | 07:14 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 07:14 GMT+7

Máy bay chiến đấu Israel cảnh cáo Syria

Các máy bay chiến đấu của Israel hôm qua đã bay sát nóc một dinh thự của tổng thống Syria để cảnh cáo ông về việc hậu thuẫn cho các chiến binh Palestine đang bắt giữ một binh sĩ Do Thái.

Máy bay chiến đấu của Syria diễn tập tại một địa điểm bí mật

Máy bay chiến đấu của Syria diễn tập tại một địa điểm bí mật. Ảnh: Reuters

Chính quyền Syria cho biết 2 máy bay chiến đấu của Israel đã bay qua một dinh thự của ông Bashar al-Assad tại Wadi Kandil - cách thành phố cảng Latakia khoảng 21 km về phía bắc.

"Lực lượng phòng không đã bắn những chiếc máy bay này, chia tách và buộc chúng rời khỏi khu vực", một quan chức Syria tuyên bố.

Nhưng quân đội Israel khẳng định rằng chiến đấu cơ của họ không hề bị bắn. Các báo ở Israel tiết lộ rằng ông Assad có mặt tại dinh thự trên vào lúc máy bay thực hiện cú hạ độ cao, trong khi đài truyền hình Syria phát đi hình ảnh Assad gặp các quan chức Libăng và Jordan tại thủ đô Damacus vào lúc đó.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel tuyên bố họ ra lệnh cho máy bay chiến đấu bay qua dinh thự của Assad để cảnh báo giới lãnh đạo Syria về thái độ "ủng hộ và hậu thuẫn cho lãnh đạo của bọn khủng bố, trong đó có Hamas - những kẻ đã bắt cóc binh sĩ Israel".

Cánh vũ trang của phong trào Hamas là một trong ba nhóm tham gia vào vụ tập kích một doanh trại của quân đội Israel từ Gaza ngày 26/6. Sau đó, Israel cáo buộc Hamas bắt cóc Gilad Shalit, pháo thủ 19 tuổi.

Hamas nói rằng vụ tấn công trên là hành động đáp trả việc các dân thường thiệt mạng và hai lãnh đạo chiến binh bị ám sát. Tuy nhiên, họ khẳng định chỉ hay tin về vụ bắt cóc từ thông tin của Israel và yêu cầu những người bắt giữ Shalit đối xử tốt với binh sĩ này.

Việt Linh (theo Reuters)