Thứ tư, 18/4/2012 | 12:02 GMT+7
|
Thứ tư, 18/4/2012 | 12:02 GMT+7

Mật vụ Mỹ thuê 20 gái mại dâm

Ít nhất 20 phụ nữ đã được đưa tới phòng khách sạn của mật vụ và lính thủy đánh bộ Mỹ khi họ đang tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến công du ở Colombia.
> Mật vụ Mỹ dính bê bối mại dâm
> Khám phá thế giới mật vụ Mỹ

fgb

Các mật vụ tháp tùng tổng thống Obama trong chuyến công du đến Colombia. Ảnh: AFP

Trong lời phát biểu ngắn gọn ngày hôm qua, giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ Mark Sullivan thừa nhận rằng 11 mật vụ có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ đã có quan hệ với 11 phụ nữ tại khách sạn ở Cartagena. Ông cũng cho hay nhiều phụ nữ nước ngoài khác đã quan hệ với các nhân viên quân sự Mỹ tại đây.

Trong những ngày qua ông Sullivan đã phải đi lại như con thoi giữa Washington và Colombia để lấy thêm thông tin từ các điều tra viên về vụ bê bối. 

“20 hoặc 21 phụ nữ nước ngoài đã được đưa đến khách sạn”, Thượng nghị sĩ Susan Collins, một quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa trong Ủy ban An ninh Nội địa, thuật lại những điều Sullivan nói. “11 trong số những phụ nữ được đưa tới phục vụ các mật vụ, số còn lại được đưa đến phòng của các lính thủy đánh bộ”, bà Susan nói thêm.

Ông Sullivan nói với chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa rằng 11 nhân viên dưới quyền của ông và các binh lính khác đang kể những câu chuyện khác nhau về những người phụ nữ trong phòng họ. Đại diện đảng cộng hòa, ông Peter King, cho biết ông Sullivan đã cử thêm điều tra viên đến Colombia để thẩm vấn những người phụ nữ này.

Ông King cho biết một số người trong nhóm 20 phụ nữ này nhận mình là gái mại dâm, số còn lại kể rằng họ quen các nhân viên mật vụ và binh lính Mỹ ở quầy bar trong khách sạn. Theo lời kể lại của ông Sullivan sau khi đã kiểm tra thẻ căn cước thì không ai trong số những phụ nữ này là trẻ vị thành niên.

“Dù có phải là gái làng chơi hay không thì việc mang những người có quốc tịch nước ngoài vào khu vực an ninh là một vấn đề”, ông King nói.

Vụ bê bối hiện hiện là chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong chuyến công du của tổng thống Obama đến Colombia cuối tuần qua và là một sự hổ thẹn đối với lực lượng Mỹ.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, ông George Little, nói rằng các binh lính hiện bị điều tra là những người được chỉ định đi theo hỗ trợ các mật vụ Mỹ trong chuyến thăm chính thức của tổng thống đến Colombia. Họ không có liên quan trực tiếp đến lực lượng an ninh của tổng thống.

11 nhân viên mật vụ Mỹ đã bị gửi về nước sau khi bị phát hiện thuê gái làng chơi đến phòng khách sạn gần nơi tổng thống Obama ngụ khi họp hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ.

Phan Tâm

 
Đối thoại bí mật Mỹ - Triều Tiên
Những cuộc đối thoại hành lang được kỳ vọng có thể hóa giải căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên song cơ hội không thực sự nhiều.