Thứ năm, 29/6/2006 | 09:07 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 09:07 GMT+7

Liên Hợp Quốc kết nạp thành viên thứ 192

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm qua nhất trí chấp thuận quốc gia non trẻ vùng Balkan Montenegro làm thành viên thứ 192 của tổ chức lớn nhất hành tinh này.
* LB Nam Tư tan rã như thế nào

Tổng thư ký Kofi Annan và các nhà lãnh đạo Montenegro chứng kiến lễ kéo cờ tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Tổng thư ký Kofi Annan và các nhà lãnh đạo Montenegro chứng kiến lễ kéo cờ tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP

Sau khi không có bất cứ ý kiến phản đối nào, Chủ tịch Đại Hội đồng Jan Eliasson kết luận: "Tôi tuyên bố Cộng hòa Montenegro được công nhận là thành viên của Liên Hợp Quốc".

Cả hội trường khổng lồ vang lên tiếng vỗ tay chào đón thành viên mới nhất của mình.

Sau đó ông Eliasson mời đoàn đại biểu Montenegro gồm Tổng thống Filip Vujanovic, Ngoại trưởng Miodrag Vlahovic và tân đại sứ tại Liên Hợp Quốc Nebojsa Kaludjerovic ngồi vào vị trí của mình trong hội trường Đại Hội đồng giữa tiếng vỗ tay không ngớt.

Thay mặt Montenegro, Tổng thống Vujanovic có bài phát biểu cảm ơn các thành viên Liên Hợp Quốc và nhấn mạnh, việc trở thành thành viên chính thức của tổ chức này thể hiện "một bước tiến về phía trước trong sự phát triển chung của Montenegro".

Sau đó, các nhà ngoại giao cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan bước ra ngoài và chứng kiến lễ kéo cờ Montenegro bên cạnh quốc kỳ của 191 thành viên khác.

Sau sự kiện trên, quyền đại sứ Serbia tại Liên Hợp Quốc Slavko Kruljevic đã có phát biểu chúc mừng người anh em Montenegro. Phó đại sứ Mỹ Jackie Sanders cũng chào đón việc Montenegro được kết nạp vào tổ chức chung của thế giới.

Montenegro được kết nạp vào Liên Hợp Quốc chỉ hơn một tháng sau khi người dân nước cộng hòa nhỏ bé này ủng hộ kế hoạch tách ra khỏi liên bang với Serbia. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 21/5 cũng dẫn tới tuyên bố độc lập chính thức của Serbia ngày 3/6.

Quyết định ly khai của Montenegro đánh dấu chấm hết cho một liên bang Nam Tư hùng mạnh trong quá khứ. Quá trình tan rã của nhà nước bao gồm 6 nước cộng hòa vùng Balkan này bắt đầu từ những năm tháng bạo lực hồi thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Montenegro vốn là một vương quốc độc lập từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Nhưng sau đó họ từ bỏ quy chế này để gia nhập liên bang mới tại Balkan do người Serbia lãnh đạo vào năm 1918. Hiện Montenegro chỉ có vỏn vẹn 620.000 dân.

Đình Chính (theo AP)