Thứ ba, 4/3/2008 | 08:30 GMT+7
|
Thứ ba, 4/3/2008 | 08:30 GMT+7

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Medvedev

Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng chiến thắng vang dội của Dmitry Medvedev trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Một số vị bày tỏ hy vọng ông sẽ thúc đẩy dân chủ và hàn gắn các mối quan hệ.
> Medvedev thích nhạc rock

Người vừa đắc cử tổng thống Nga

Người vừa đắc cử tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA Novosti.

Thủ tướng Anh Gordon Brown chúc mừng Medvedev và nhấn mạnh rằng ông muốn cải thiện quan hệ với Nga, vốn đang căng thẳng kể từ khi Matxcơva từ chối giao nghi phạm vụ đầu độc cựu sĩ quan KGB Alexander Litvinenko.

"Chúng tôi sẽ đánh giá chính phủ mới dựa vào hành động và kết quả hành động của họ", phát ngôn viên của ông Brown là Michael Ellam nói.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Bush cho biết họ mong đợi được làm việc với Medvedev.

"Việc hợp tác trong một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Gordon Johndroe nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết ông hy vọng dưới sự lãnh đạo của Medvedev, Nga và EU có thể phát triển quan hệ dựa trên sự tôn trọng những giá trị mà cả hai bên đã cam kết.

Phát ngôn viên của thủ tướng Đức cho rằng việc ứng viên được Putin ủng hộ giành hơn 70% số phiếu cho thấy người Nga mong muốn duy trì sự ổn định.

Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner bình luận rằng chiến thắng của Medvedev thật ấn tượng. "Tôi biết là không có sự cạnh tranh thực sự trong cuộc bỏ phiếu này. Nó được thực hiện theo phong cách Nga và chiến thắng đã được biết trước", ông nói.

Chánh văn phòng nội các Nhật Nobutaka Machimura cho biết Tokyo hy vọng tổng thống mới của Nga sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật.

"Chúng tôi hy vọng tân tổng thống sẽ đưa ra giải pháp thỏa đáng về vấn đề quần đảo đang tranh chấp, để Nga và Nhật xây dựng lại quan hệ trên một tầm cao mới".

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã gọi điện chúc mừng Medvedev và mời ông sang thăm Bắc Kinh.

Tổng thống Serbia Boris Tadic gửi điện mừng cho Medvedev và khẳng định "Serbia sẽ luôn là người bạn và đối tác đáng tin cậy của Nga".  

Ngọc Sơn (theo AP, RIA Novosti)