Thứ ba, 13/10/2015 | 07:57 GMT+7
|
Thứ ba, 13/10/2015 | 07:57 GMT+7

IS huấn luyện các nghi phạm âm mưu khủng bố Moscow

Cảnh sát Nga bắt giữ nhiều nghi phạm âm mưu tiến hành một vụ khủng bố ở Moscow, trong đó một số kẻ từng được nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) huấn luyện. 

f the media film as a Russian policeman stands at an entrance of the building where homemade explosives were found in an apartment, in Moscow, Russia, Monday, Oct. 12, 2015. (AP / Alexander Zemlianichenko)

Cảnh sát Nga tại tòa chung cư nơi các thiết bị nổ được tìm thấy vào hôm qua. Ảnh: AP

RT dẫn tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay 6-11 nghi phạm được xác định trú ngụ tại một địa chỉ ở Moscow. Tất cả đều là công dân Nga. 

Một vài kẻ trong đó đã được huấn luyện tại các trại của IS ở Syria và đến Nga từ lâu trước khi quân đội nước này tiến hành chiến dịch không kích ở quốc gia Trung Đông.

Một quả bom tự chế chứa 5 kg thuốc nổ TNT, một thiết bị kích nổ điện tử cùng nhiều thành phần, dụng cụ và tài liệu hướng dẫn chế tạo bom đã được tìm thấy tại căn hộ chung cư ở phía tây Moscow hôm 11/10. 

Cư dân trong tòa nhà trong đã được sơ tán, hệ thống gas được tạm ngừng hoạt động. "Các trinh sát đã phát hiện 5 kg thuốc nổ được sản xuất từ amoni nitrat", FSB cho hay.

Quả bom sau đó đã bị vô hiệu hóa.

Hai trong số những kẻ bị bắt thú nhận âm mưu tấn công vào hệ thống giao thông công cộng của Moscow và được hỗ trợ tài chính cũng như các vật liệu chế tạo bom từ IS. 

Các nghi phạm đối mặt với 20 năm tù theo ba tội danh gồm khủng bố, chế tạo chất nổ trái phép và mua bán vũ khí trái phép. 

Giới chức Nga cho biết có khoảng 2.400 người Nga đã gia nhập IS và lo ngại những kẻ này có thể gây ra mối đe dọa khi hồi hương.

Anh Ngọc

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.