Thứ tư, 6/1/2016 | 23:09 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 23:09 GMT+7

IS dọa phá các nhà tù ở Arab Saudi sau vụ tử hình 47 người

Nhóm khủng bố cho hay sẽ giải thoát cho những kẻ còn bị giam giữ nhằm đáp trả hành động của Riyadh với các phiến quân al Qaeda.

is-doa-pha-cac-nha-tu-o-arab-saudi-sau-vu-tu-hinh-47-nguoi

Các phiến quân khủng bố đe dọa Arab Saudi. Ảnh minh họa: Telegraph

"IS luôn tìm cách giải thoát các tù nhân, nhưng bọn ta cho rằng việc chấm dứt các vấn đề của tù nhân sẽ không xảy ra, trừ khi loại bỏ tận gốc quy định của những kẻ bạo chúa, sau đó phá hủy và xóa sạch các nhà tù của chúng", Reuters dẫn lại một bài báo của IS đăng tải hôm nay cho biết.

Các phiến quân cũng chỉ rõ hai nhà tù al-Ha'ir và Tarfiya là nơi những kẻ ủng hộ IS và al Qaeda bị giam. Trong số 47 người bị Arab Saudi tử hình hôm 2/1 có 43 người bị cho là phiến quân al Qaeda.

Các tay súng al-Qaeda lĩnh án tử lần này bị buộc tội thực hiện nhiều vụ đánh bom chết người và xả súng. Các vụ hành quyết diễn ra tại thủ đô Riyadh cùng 12 địa điểm khác. Chính quyền Arab Saudi cho biết có 4 người bị chặt đầu song không nêu cụ thể về những hình thức còn lại. Cái chết của giáo sĩ người Shiite thân Iran Nimr al-Nimr cũng làm bùng lên mâu thuẫn ở Trung Đông.

IS từng nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ đánh bom và xả súng ở Arab Saudi từ tháng 11/2014 khiến hơn 50 người thiệt mạng. Các quan chức an ninh cho rằng những kẻ ủng hộ IS chủ yếu hành động độc lập do chúng không được hỗ trợ thiết bị cũng như chỉ dẫn từ xa. Điều đó giúp hạn chế quy mô các vụ tấn công.

Khánh Lynh

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.