Thứ hai, 14/11/2016 | 20:17 GMT+7
|
Thứ hai, 14/11/2016 | 20:17 GMT+7

Iraq diệt 1.100 tay súng IS ở ngoại ô Mosul

Quân đội Iraq tuyên bố đã tiêu diệt 1.100 tay súng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong quá trình giải phóng khu vực lân cận Mosul.

Quân đội Iraq tấn công IS ở ngoại vi thành phố Mosul. Ảnh: Sputnik.

Quân đội Iraq tấn công IS ở ngoại vi thành phố Mosul. Ảnh: Sputnik.

"Về cơ bản, IS đã phải gánh chịu thất bại nặng nề và 1.100 tay súng của chúng đã bị tiêu diệt từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu tháng trước", trung tướng Adnan Assadi của quân đội Iraq hôm nay nói với hãng tin Rudaw.

Tướng Assadi nói thêm rằng lực lượng chống khủng bố Iraq đã giành lại quyền kiểm soát 10 khu vực quanh Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại nước này.

Quân đội Iraq đang tấn công tại một số khu vực khác, bao gồm al-Zahra và Samah1, sau khi giải phóng vùng Samah2, siết chặt vòng vây quanh Mosul.

Bên cạnh việc tiêu diệt IS, quân đội Iraq cũng đang giải cứu người dân khỏi khu vực phiến quân kiểm soát và tiếp tục nhắm vào trung tâm Mosul.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 48.000 người đã trốn khỏi Mosul từ khi Iraq và liên quân mở chiến dịch giải phóng thành phố hôm 17/10. IS vẫn đang kiểm soát hầu hết Mosul, đặc biệt là bờ tây sông Tigris. Nhóm khủng bố dùng bom xe và các tay súng bắn tỉa nhằm làm chậm bước tiến của quân đội Iraq.

iraq-diet-1100-tay-sung-is-o-ngoai-o-mosul-1

Thành phố Mosul ở miền bắc được coi là sào huyệt của IS ở Iraq. Đồ họa: BBC

Truyền thông Iraq cuối tuần trước cho biết quân đội nước này đã quét sạch và kiểm soát các khu vực ngoại ô Mosul trong vài ngày qua, song tin tức từ chiến trường cho thấy quân đội Iraq đang tiến quân khá chậm chạp khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của phiến quân IS. 

Xem thêm: Hai tuần tiến đánh Mosul của lực lượng chống khủng bố Iraq

Văn Việt