Thứ hai, 5/12/2011 | 09:29 GMT+7
|
Thứ hai, 5/12/2011 | 09:29 GMT+7

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay Mỹ

Quân đội Iran tuyên bố vừa bắn hạ một phi cơ do thám không người lái của Mỹ do nó xâm phạm không phận Iran.
> Các sứ quán Iran ở châu Âu bị ném đá

Một máy bay do thám không người lái RQ-170 của không quân Mỹ. Ảnh: presstv.ir.
Một máy bay do thám không người lái RQ-170 của không quân Mỹ. Ảnh: presstv.ir.

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, lực lượng vũ trang Iran bắn một chiếc RQ-170, máy bay do thám cao cấp có khả năng chống tín hiệu radar của không quân Mỹ. Nó chỉ bị hư hại nhẹ sau khi rơi và quân đội Iran đang giữ nó.

Vị quan chức cảnh báo Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ hành vi xâm phạm không phận của các máy bay không người lái của nước ngoài.

Lực lượng liên quân quốc tế tại Afghanistan xác nhận một phi cơ gián điệp không người lái của Mỹ mất tích trong lúc thực hiện một nhiệm vụ ở phía tây Afghanistan vào tuần trước. Họ đoán nó có thể là chiếc máy bay bị quân đội Iran bắn.

Song một quan chức quân sự giấu tên của Mỹ khẳng định không có dấu hiệu hay thông tin đáng tin cậy nào cho thấy phi cơ gián điệp của Mỹ rơi trong những ngày qua.

Quan hệ giữa Iran với Mỹ và các nước phương Tây trở nên căng thẳng sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố một báo cáo cho thấy quốc gia Hồi giáo đang nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân. Tehran bác bỏ cáo buộc của IAEA, đồng thời khẳng định họ chỉ muốn phát triển năng lượng hạt nhân để phục vụ mục đích dân sự.

Tuần trước một số người biểu tình Iran đã đốt phá đại sứ quán Anh tại Tehran. Chính phủ Anh đáp trả bằng cách đóng cửa đại sứ quán tại Tehran và trục xuất các nhà ngoại giao Iran. Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án gay gắt vụ tấn công đại sứ quán Anh và triệu hồi các đại sứ về nước để tham vấn. Trong cuộc họp tại Bỉ hôm 2/12, EU đã nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt với gần 200 cá nhân, tổ chức của Iran, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục “đánh” vào ngành tài chính và dầu mỏ nước này.

Việt Linh