Thứ ba, 6/2/2007 | 08:54 GMT+7
|
Thứ ba, 6/2/2007 | 08:54 GMT+7

Iran lắp đặt thêm hai hệ thống tinh chế uranium

Bất chấp lời cảnh báo sẽ bị Liên Hợp Quốc cấm vận nặng hơn, hôm qua Iran tuyên bố bắt đầu lắp đặt hai hệ thống làm giàu uranium mới, gồm tổng cộng hơn 300 cỗ máy ly tâm tại cơ sở ngầm ở khu phức hợp hạt nhân Natanz.
> Tấn công Iran sẽ là 'tai hại'

Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP.

Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Iran trước đó nhiều lần khẳng định nhà máy ngầm ở Natanz bước đầu sẽ lắp hơn 3.000 máy ly tâm và tiến tới lắp đặt khoảng 54.000 cỗ máy làm giàu uranium này. Động thái trên được coi như lời thách thức trực tiếp đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tháng trước, Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết trừng phạt Iran vì nước này từ chối chấm dứt tinh chế uranium đúng thời hạn yêu cầu. Cơ quan này cảnh báo sẽ có những hình thức cấm vận nghiêm khắc hơn nếu trong vòng 60 ngày Iran không ngừng làm giàu uranium.

Trong quá trình tinh chế, khí uranium sẽ được đưa vào hệ thống máy ly tâm và quay với tốc độ siêu âm để tinh chế. Nếu uranium được tinh chế đến mức khoảng 5% thì trở thành nhiên liệu cho lò phản ứng và nếu được tinh chế tới 95% thì có thể được sử dụng để sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Đình Chính (theo AP, Reuters)