Thứ tư, 6/1/2016 | 07:45 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 07:45 GMT+7

Iran hé lộ kho tên lửa ngầm thứ hai

Truyền hình quốc gia Iran hôm qua chiếu đoạn phim có hình ảnh một kho ngầm lưu trữ những tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này, động thái chắc chắn khiến Mỹ tức giận.

Hình ảnh trên truyền hình quốc gia Iran cho thấy chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani cùng các sĩ quan Vệ binh Cách mạng đang kiểm tra tên lửa Emad, AFP đưa tin. Emad có tầm bắn 1.700 km và là tiêu điểm trong một cuộc tranh cãi về chương trình tên lửa.

Theo hãng tin Tasnim, kho tên lửa này là một cơ sở ngầm nằm tại một khu vực đồi núi và do Vệ binh Cách mạng quản lý.

Mỹ cho rằng Emad, được Iran thử nghiệm hồi tháng 10, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Washington tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và doanh nghiệp Iran có liên quan để đáp trả hoạt động thử tên lửa.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi lệnh trừng phạt từ Mỹ là "sự can thiệp thù địch và bất hợp pháp", đồng thời ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng nước này mở rộng chương trình tên lửa.

Kênh truyền hình quốc gia Iran hồi tháng 10 cũng chiếu đoạn phim chưa từng công bố về một đường hầm nằm sâu dưới lòng đất, chứa hàng loạt tên lửa và các thiết bị phóng.

Reuters dẫn lời Chuẩn tướng Hossein Salami, chỉ huy cấp cao Vệ binh Cách mạng Iran, ngày 1/1 nói họ không biết lưu trữ các tên lửa mới như thế nào do các kho và cơ sở ngầm đều đã đầy.

Iran phát sóng hình ảnh về sức mạnh tên lửa được xem là thách thức đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bởi Washington và Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị xóa bỏ gần như toàn bộ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran theo thỏa thuận hạt nhân đạt được vào tháng 7.

Như Tâm

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.