Thứ sáu, 16/3/2012 | 09:29 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/3/2012 | 09:29 GMT+7

Iran bị cô lập tài chính

Swift, công ty xử lý các giao dịch ngân hàng toàn cầu, cho biết sẽ loại các ngân hàng Iran ra khỏi hệ thống nhằm gây thêm sức ép với chương trình hạt nhân của nước này.
> Mỹ cho Iran cơ hội cuối cùng
> Iran không sợ bom hay tàu chiến

g

Chi nhánh ngân hàng Tejarat của Iran tại thủ đô Tehran. Ảnh: AFP

BBC cho hay lệnh trừng phạt được Swift (tên viết tắt của Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng toàn cầu) áp dụng vào ngày mai sẽ cô lập Iran về mặt tài chính, khiến nước này không thể lưu thông dòng chảy tiền tệ ở trong và ngoài nước thông qua các kênh ngân hàng chính thức.

Lệnh trừng phạt này sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn là trụ cột kinh tế của Iran. Trung Quốc và Ấn Độ cho biết sẽ vẫn nhập dầu từ Tehran nhưng như vậy thì cách duy nhất để thanh toán chỉ có thể là bằng vàng.

Quyết định của Swift cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến những người Iran đang sinh sống ở hải ngoại muốn chuyển tiền về nước. Chuyên gia về lệnh trừng phạt Mehrdad Emadi cho hay việc mất chỗ đứng ở Swift cũng tương tự với việc một doanh nhân bị mất giấy tờ thông hành. Hầu hết tất cả giao dịch ngân hàng đều phải thông qua Swift nên công ty có trụ sở ở Bỉ này được xem là chất keo kết dính hệ thống tài chính toàn cầu.

Tuyên bố của Swift theo sau các lệnh cấm vận mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt lên Tehran nhằm gây sức ép buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Mỹ và các đồng minh đều tin rằng Iran đang nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân nhưng Iran bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Iran tuần trước đã đồng ý tổ chức hội đàm với 6 cường quốc của thế giới về vấn đề hạt nhân ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng tới. Mỹ tuyên bố đây sẽ là "cơ hội cuối cùng" để Iran đưa ra quyết định về chương trình hạt nhân.

Anh Ngọc