Thứ sáu, 14/10/2016 | 07:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/10/2016 | 07:00 GMT+7

Hoàng thái tử Thái Lan sẽ kế vị cha

Hoàng thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm qua xác nhận sẽ thực hiện nhiệm vụ thừa kế ngai vàng sau khi cha ông qua đời.

[Caption]King Bhumibol Adulyadej, Crown Prince Maha Vajiralongkorn and Queen Sirikit in 1999. Photo: AFP

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej cùng hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn và hoàng hậu Sirikit năm 1999. Ảnh: AFP

"Khi thời gian thích hợp tới, hoàng thái tử xác nhận rằng ông đã nhận nhiệm vụ của mình và sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình là người thừa kế ngai vàng", Reuters dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho hay.

Tuy nhiên, hoàng thái tử đã đề nghị hoãn tổ chức lễ lên ngôi chính thức để để tang cha cùng người dân trong một năm. 

"Chúng ta hãy chờ thời điểm thích hợp", ông Prayuth nói thêm. 

Ông Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, là con trai duy nhất trong số 4 người con của quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej, người vừa qua đời chiều qua ở tuổi 88, sau 70 năm trị vì.

Thủ tướng Prayuth đã kêu gọi người dân cảnh giác để duy trì an ninh và yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động kinh doanh sau sự ra đi của nhà vua.

"Mọi người ở mọi vùng miền và khắp cả nước cần cảnh giác để đảm bảo an toàn", ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, thêm rằng an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu. "Về khía cạnh kinh tế, thị trường chứng khoán, thương mại, đầu tư và lĩnh vực kinh doanh, đừng dừng lại".

Xem thêm: Cuộc đời nhà vua Thái Lan

Anh Ngọc

 
 
Một ngày của Nhật hoàng Akihito
Một ngày của Nhật hoàng Akihito thường bắt đầu vào 6h30 sáng với rất nhiều hoạt động khác nhau, từ tham gia các công việc nhà nước cho đến nghiên
Nhật hoàng Akihito - Hoàng đế gần gũi của người dân
Là người có tư tưởng gần dân, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã nỗ lực hết mình để đoàn kết người dân Nhật Bản vượt qua những thời