Thứ ba, 3/3/2009 | 08:09 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 08:09 GMT+7

Hàng triệu người Australia chạy lửa

Giới chức bang Victoria, Australia, gửi tin nhắn cho khoảng 5 triệu người, cảnh báo họ về một nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất kể từ khi những đợt cháy rừng bắt đầu.
> Biển lửa ở Australia / Cháy "như bom nguyên tử"

Lính cứu hỏa Australia đang dập lửa

Người dân hối hả đi sơ tán giữa lúc nhiệt độ lên cao và các trận gió lớn đổi hướng và tốc độ lên đến 150 km/h, tạo điều kiện thuận lợi cho giặc lửa tấn công.

Cảnh sát Victoria đặt toàn bộ phần đông nam bang này trong tình trạng báo động, không chỉ những vùng xung quanh 4 đám cháy lớn đang ngoài tầm kiểm soát.

Khoảng 4.000 lính cứu hỏa đang được trong tình trạng sẵn sàng đối phó với giặc lửa. Gió tiếp tục tăng tốc khiến hàng loạt máy bay và trực thăng phun nước chữa cháy được lệnh không cất cánh hôm nay.

Thủ hiến bang Victoria John Brumby cho biết ông muốn đảm bảo rằng thông tin cảnh báo cháy rừng đến được với mọi người dân. "Rõ ràng là một số người không đọc báo, không xem TV và nghe radio. Vì thế gửi tin nhắn qua điện thoại di động là một cách hiệu quả để thông tin đến với họ", ông nói.

Trước đó, bang Victoria không có hệ thống báo động cháy bằng tin nhắn hay điện thoại. Chính quyền bang thường cập nhật các thông tin về cháy rừng trên website, cùng những lời khuyến cáo cho dân chúng. Các thông tin này cũng được phát trên đài phát thanh.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra lẻ tẻ ở Australia, nhưng những cơn bão lửa từ đêm hôm 7/2 là khốc liệt nhất trong nhiều năm, gây thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.

Ngọc Sơn (theo AFP)