Thứ năm, 10/5/2012 | 08:13 GMT+7
|
Thứ năm, 10/5/2012 | 08:13 GMT+7

Hàn Quốc tố Triều Tiên lên Liên Hợp Quốc

Hàn Quốc tuyên bố sẽ gửi khiếu nại chính thức đến Triều Tiên và các cơ quan của Liên Hợp Quốc nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng dừng phát tín hiệu làm nhiễu sóng định vị hàng không.
> Hàn Quốc tố Triều Tiên gây nhiễu sóng
> Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả nợ

f
Sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: AFP

AFP dẫn thông báo từ Bộ Giao Thông Hàn Quốc cho hay Ủy ban Thông tin nước này sẽ gửi một lá thư khiếu nại đến Bình Nhưỡng trong khi các cơ quan khác liên hệ với các tổ chức quốc tế về vụ việc.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu Triều Tiên ngay lập tức ngừng việc phát các tín hiệu gây nhiễu và không tái diễn hành động này", Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết và thêm rằng hiện các tín hiệu gây nhiễu từ Triều Tiên vẫn còn tiếp diễn.

Seoul cũng sẽ khiếu nại lên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

"Hành động gây nhiễu sóng định vị là vi phạm quy định của ITU và đe dọa đến an toàn của hoạt động hàng không quốc tế được các quy định của ICAO bảo hộ", Bộ Giao thông cho biết thêm.

Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên bắt đầu gây nhiễu sóng từ cuối tháng 4, gây ảnh hưởng đến tín hiệu định vị của các máy bay ở sân bay Incheon và Gimpo, hoặc các máy bay quanh khu vực trung tâm của bán đảo Triều Tiên. Tàu thuyền cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giới chức Seoul cho hay giao thông đường không và đường biển có thể dùng thiết bị định hướng khác và không bị ảnh hưởng.

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về cáo buộc trên trong bối cảnh căng thẳng liên Triều đang leo thang. Đây không phải là lần đầu tiên nước này bị tố làm nhiễu sóng. Hồi tháng 3 năm ngoái, giới chức Hàn Quốc cho biết những tín hiệu gây nhiễu đã kéo dài trong 10 ngày suốt một cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, gây ra một vài gián đoạn nhỏ cho máy điện thoại và các thiết bị định hướng quân sự gần Seoul.

Tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khi đó thông báo một thiết bị gây nhiễu của Triều Tiên do Nga sản xuất có khả năng đã can thiệp vào các vũ khí được hệ thống định vị dẫn đường, đe dọa đến an ninh.

Triều Tiên vẫn tiếp tục bày tỏ thái độ thù địch với láng giềng kể từ khi đại tướng Kim Jong-un lên lãnh đạo nước này hồi tháng 12 sau cái chết của cha, cố chủ tịch Kim Jong-il. Bình Nhưỡng đe dọa "thánh chiến" chống lại Hàn Quốc nhằm trả đũa việc láng giềng xúc phạm đến các vị lãnh đạo đáng kính.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan đã miêu tả mức độ đe dọa gần đây từ Triều Tiên là "rất cao" so với những lần trước. "Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục thắt chặt phòng thủ quốc gia", ông nói.

Anh Ngọc