Thứ sáu, 27/4/2012 | 15:44 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/4/2012 | 15:44 GMT+7

Hàn Quốc cất nhắc người phát hiện tên lửa Triều Tiên

Một hạ sĩ quan hải quân Hàn Quốc vừa được thăng cấp đặc biệt và nhận huân chương vì là người đầu tiên phát hiện ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 13/4.
> Tên lửa Triều Tiên 'vỡ thành 20 mảnh'
> Vệ tinh Triều Tiên không bay vào quỹ đạo

T

Mô phỏng tên lửa Ngân Hà-3 sau khi được phóng lên không trung. Đồ họa: AGI

Trung sĩ nhất Heo Gwang-joon được thăng hàm vượt cấp lên thành thượng sĩ, Yonhap dẫn thông báo của hải quân Hàn Quốc hôm nay.

Heo, chịu trách nhiệm hệ thống radar trên khu trục hạm Sejong Đại đế có trang bị Aegis (Airbonne Early-waring Ground Intergration Segment - Bộ phận hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất), đã phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên chỉ 45 giây sau khi nó được thực hiện.

"Lúc đó, tôi cho rằng đó là một quả tên lửa vì độ cao của nó tăng lên nhanh chóng so với những mục tiêu bay thông thường khác", thượng sĩ Heo kể lại.

Tàu khu trục Sejong Đại đế được triển khai tới Hoàng Hải để giám sát vụ phóng tên lửa và đường đi của nó. Giống như Mỹ và Nhật Bản, Hàn Quốc coi vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo của Triều Tiên thực chất là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là điều đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Washington cùng Bình Nhưỡng đạt được hồi cuối tháng hai.

Video mô phỏng tên lửa Ngân Hà-3: Nếu thành công / Thất bại

Triều Tiên hôm 13/4 phóng tên lửa Ngân Hà-3 (Unha-3) để đưa vệ tinh Quang Minh Tinh-3 (Kwangmyongsong-3) lên quỹ đạo, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu và dự báo thời tiết. Tuy nhiên, chỉ 90 giây sau khi rời bệ phóng tại tây bắc Triều Tiên, tên lửa Ngân Hà-3 nổ tung trên không trung khiến vệ tinh Quang Minh Tinh-3 không thể bay vào quỹ đạo như dự kiến.

Vụ phóng tên lửa thất bại này của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về khả năng nước này có thể thực hiện tiếp vụ thử hạt nhân thứ ba trong thời gian tới.

Nhật Nam