Thứ ba, 1/11/2016 | 07:17 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 07:17 GMT+7

Hàn Quốc bắt bạn thân của tổng thống

Người phụ nữ bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để can thiệp vào các vấn đề quốc gia bị bắt hôm qua. 

han-quoc-bat-ban-than-cua-tong-thong

Bà Choi Soon-sil bị một rừng phóng viên bao vây khi tới văn phòng công tố Seoul để thẩm vấn hôm qua. Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin vụ bắt giữ bà Choi Soon-sil diễn ra vài giờ sau khi bà bị triệu tập tới văn phòng công tố địa phương để thẩm vấn. Họ lo ngại bà có thể chạy trốn ra nước ngoài hoặc phá hủy bằng chứng nên đã giam bà tại một trại giam ở Seoul mà không cần lệnh bắt. 

Theo luật pháp Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị giam giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà không cần lệnh bắt. Quá thời hạn này, các công tố viên cần có trát của tòa án để tiếp tục giam giữ nghi phạm.

Bà Choi bị cáo buộc tiếp cận các tài liệu mật và trục lợi cá nhân thông qua các quỹ phi lợi nhuận nhờ mối quan hệ thân thiết với bà Park. Bà này thừa nhận đã nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ việc tiếp cận với các tài liệu khác hay can thiệp vào các vấn đề quốc gia và trục lợi.

Nữ tổng thống Hàn Quốc tuần trước thừa nhận đã để người bạn thân xem các bản thảo hồi đầu nhiệm kỳ và xin lỗi vì gây hoang mang cho dư luận.

Hàng nghìn người dân đã xuống đường ở Seoul cuối tuần qua, yêu cầu bà Park, người đang ở trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ tổng thống 5 năm, từ chức sau vụ bê bối này.

Xem thêm: Tình bạn với con gái thủ lĩnh giáo phái khiến Tổng thống Hàn điêu đứng

Anh Ngọc