Thứ ba, 19/2/2013 | 09:24 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 09:24 GMT+7

Hải quân Mỹ, Hàn tập trận tác chiến

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục theo dõi sát sao những bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời tiến hành tập trận nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu trong trường hợp cần thiết.
> Hàn Quốc tập trận lớn, đối phó Triều Tiên
> Triều Tiên 'chuẩn bị thử hạt nhân lần 4'

f

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ The San Francisco neo tại một căn cứ hải quân của Hàn Quốc trước cuộc tập trận chung giữa hai nước hồi đầu tháng. Ảnh: Yonhap

Lực lượng hải quân Mỹ và Hàn Quốc hôm nay sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung dài 6 ngày để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến. Máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ P-3, các tàu ngầm và tàu khu trục của Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc diễn tập này.

"Quân đội chúng tôi nhận thức rằng vẫn Triều Tiên vẫn có thể thử nghiệm hạt nhân lần nữa và khiêu khích về quân sự. Các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường hoạt động tình báo nhằm theo sát những hoạt động quân sự của Triều Tiên", IB Times dẫn lời đại tá quân đội Hàn Quốc Wi Yong-seop cho biết trong cuộc họp báo hôm qua ở Seoul.

Ngay sau vụ thử hạt nhân "an toàn và hoàn hảo" hôm 12/2, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp quyết liệt hơn nữa, bất chất sự lên án của quốc tế, làm dấy lên nghi ngờ nước này sắp thử hạt nhân lần thứ tư.

Vài ngày trở lại đây, hoạt động tại một trong những bãi thử nghiệm hạt nhân cũng được nhận thấy có sự gia tăng.

Quân đội Hàn Quốc hiện được đặt trong tình trạng báo động cao. Chính phủ Hàn Quốc cũng ban ra tình trạng cảnh báo đối với các vụ tấn công an ninh mạng trước lễ tuyên thệ của Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 25/2 tới.

Các chuyên gia ở Seoul đang tăng cường các biện pháp an ninh, trong đó có các biện pháp bảo vệ hệ thống định vị GPS của quốc gia. Các bộ như Hàng hải, Nông nghiệp và Quốc phòng cũng củng cố an ninh.

Anh Ngọc