Thứ năm, 12/5/2011 | 10:23 GMT+7
|
Thứ năm, 12/5/2011 | 10:23 GMT+7

Gadhafi lên truyền hình bác bỏ tin đồn đã chết

Ba ngày sau khi báo chí Italy đặt nghi vấn về cái chết của mình, đại tá Gadhafi tối qua bất ngờ xuất hiện trên một kênh truyền hình và bác bỏ những nghi ngờ trên.
> Gadhafi bị nghi ngờ đã chết

Đây là lần đầu tiên ông Gadhafi xuất hiện trước công chúng sau 12 ngày vắng bóng. Kể từ sau trận oanh kích của NATO xuống Tripoli hôm 1/5, lãnh đạo Libya bỗng dưng "biến mất" và không xuất hiện cả trong đám tang của con trai Saif al-Arab Gadhafi.

Khi xuất hiện trên truyền hình tối qua, đại tá Gadhafi mặc một chiếc áo tối màu và đeo cặp kính đen. Ông phát biểu chậm rãi, hơi ngập ngừng và ngồi yên một chỗ trong suốt bài phát biểu. Theo The Telegraph, chương trình này được ghi hình tại một phòng riêng trong một khách sạn ở Tripoli.

g

Gadhafi bất ngờ xuất hiện trên truyền hình sau 12 ngày vắng bóng. Ảnh: The Telegraph

Trong một diễn biến khác, hôm qua, quân nổi dậy Libya đã chiếm được sân bay Mistara sau khi nhiều tuần giao tranh với lực lượng chính phủ. Nếu chiến thắng này được duy trì, quân nổi dậy trong thành phố có thể phá vỡ sự bao vây từ lực lượng trung thành với Gadhafi, tiếp nhận các nguồn hàng cứu trợ và cho phép các lực lượng khác di chuyển vào vùng đất của phiến quân.

Video Gadhafi xuất hiện trên truyền hình

Hàng nghìn người dân Mistara đã rời khỏi hầm trú ngụ và đổ ra đường ăn mừng chiến thắng này. Các con đường hoang vắng ở phía tây Mistara hôm qua trở nên tấp nập, thậm chí bị tắc nghẽn. Phấn khích trước bước tiến mới, lực lượng phiến quân đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

"Chúng tôi không tin Gadhafi. Đây chưa phải lúc để ra lệnh ngừng bắn vì ông ta không bao giờ chấp nhận điều đó", người phát ngôn của phiến quân Libya nói. Trước đó, bất chấp các tuyên bố ngừng bắn đã đưa ra, lực lượng chính phủ vẫn tiếp tục các cuộc oanh kích vào Mistara và các khu vực bị quân nổi dậy kiểm soát.

Anh Ngọc

 
 Tags

tin đồn

Libya

Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.