Thứ hai, 27/6/2011 | 10:06 GMT+7
|
Thứ hai, 27/6/2011 | 10:06 GMT+7

Em gái Thaksin quyến rũ cử tri Thái

Yingluck Shinawatra, nữ doanh nhân thành công và đang bắt đầu sự nghiệp chính trị theo chân của anh trai - cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra - là ứng viên sáng giá nhất trong bầu cử sắp tới.

Yingluck trong một cuộc vận động tranh cử ở Bangkok. Ảnh: AFP.

Yingluck trong một cuộc vận động tranh cử ở Bangkok. Ảnh: AFP.

Yingluck là ứng viên của đảng đối lập chính ở Thái Lan Pheu Thai ('Vì người Thái') và vì thế đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 3/7. Thế nhưng, người phụ nữ 43 tuổi này chưa từng chạy đua hoặc giữ bất cứ một vị trí nào trong chính phủ. Giới phân tích Thái Lan không hề chậm trễ trong việc chỉ ra sự thiếu kinh nghiệm của bà.

Phẩm chất chính trị đáng kể nhất của Yingluck có lẽ là việc bà là em gái út của Thaksin, thủ tướng bị lật đổ trong cuộc chính biến năm 2006. Dù sống lưu vong ở Dubai, ông Thaksin vẫn kiểm soát Pheu Thai, BBC cho hay.

Vai trò của Yingluck là thuyết phục hàng triệu người vẫn muốn nhà lãnh đạo của họ trở lại và thu phục những cử tri vẫn còn do dự. Bà dẫn dắt lực lượng này bước vào một cuộc bầu cử dân chủ, trái với các cuộc biểu tình đường phố dai dẳng - có lúc đẫm máu - mà Thái Lan phải chứng kiến trong vài năm trở lại đây.

Điều này có thể giúp ông Thaksin lại có tương lai ở Thái Lan dù ông bị tuyên án tù 2 năm vì cáo buộc tham nhũng.

Yingluck là con thứ 9 trong gia đình có truyền thống chính trị. Bà có bằng cử nhân về chính trị tại đại học Chiang Mai và bằng thạc sĩ ngành này ở Kentucky, Mỹ. Tính tới trước cuộc bầu cử, bà theo đuổi con đường kinh doanh. Bà là giám đốc điều hành của AIS - công ty truyền thông do anh trai sáng lập - và công ty gia đình về bất động sản SC Asset Company.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Yingluck nói bà muốn sử dụng sức mạnh nữ tính của bà để hòa hợp đất nước. "Tôi mong có cơ hội được thể hiện bản thân. Tôi mong các vị tin tôi như đã tin anh trai tôi", bà nói trong cuộc vận động ở Bangkok. "Tôi sẽ dùng sức mạnh của nữ giới để cống hiến cho đất nước".

Đúng là vẻ nữ tính của bà đã khiến chiến dịch vận động rộn ràng hơn. Dân chúng cảm thấy ấm áp khi bà mỉm cười và chào một bà cụ già hay một người nông dân nghèo. Đi theo bà còn có cậu con trai nhỏ tuổi Pipe.

Giới quan sát cho hay bà được những chính trị gia kỳ cựu cố vấn ở hậu trường. Họ xác định chiến dịch tranh cử sẽ dựa trên sự hấp dẫn nữ tính của bà và hạn chế hết sức các nguy cơ.

Yingluck tỏ ra rất thận trọng trong việc đưa ra các thông điệp. Dù không phải lúc nào cũng đưa ra câu trả lời đúng, nhưng bà "khéo léo không đưa ra một câu trả lời mang tính thỏa hiệp", Bangkok Pundit, một trang blog chuyên viết về chính trị Thái Lan, nhận định.

Chiến thuật chính của Yingluck là chỉ nói điều hay về đối thủ - và điều này khiến các đối thủ của bà khó xử. "Thật khó nói bà đại diện cho sự xấu xa khi gương mặt ấy không có vẻ gì là xấu với đa số dân chúng, họ có cảm tình với giọng nói đầy hơi hướng hòa giải của bà", bình luận của trang nói trên có đoạn.

Việc tìm kiếm một ý tưởng độc đáo hoặc đưa ra các chính sách mới cho Yingluck có thể là không cần thiết, bởi bà là sản phẩm của một bộ máy chính trị trơn tru, từng giành chiến thắng áp đảo trong một loạt các cuộc bầu cử từ năm 2001. Đảng Pheu Thai cũng dẫn đầu trong các cuộc trưng cầu dân ý, tuy không đủ để khẳng định chắc chắn phần thắng áp đảo, song việc Yingluck là em gái của Thaksin dường như chỉ có lợi chứ không gây trở ngại nào cho bà.

Mai Trang