Thứ hai, 10/10/2016 | 17:02 GMT+7
|
Thứ hai, 10/10/2016 | 17:02 GMT+7

Duterte tuyên bố không ép Trung Quốc về bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông

Tổng thống Philippines tuyên bố ông sẽ không thúc ép vấn đề chủ quyền bãi cạn Scarborough, điểm tranh chấp nóng trên Biển Đông, khi tới Trung Quốc. 

Tổng thống Duterte nói sẽ không đề cập vấn đề bãi cạn Scarborough khi thăm Trung Quốc. Ảnh: ABS-CBN.

Tổng thống Duterte nói sẽ không đề cập vấn đề bãi cạn Scarborough khi thăm Trung Quốc. Ảnh: ABS-CBN.

Ông Duterte hôm nay cho biết ông sẽ chỉ nhắc tới quyền đánh cá của ngư dân Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông khi tới thăm Trung Quốc, theo GMA. Philippines chưa công bố lịch trình, song nguồn tin của GMA nói chuyến thăm có thể diễn ra từ ngày 19 đến 21/10.

Báo Philippines nói bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, song ngư dân gặp khó khăn khi đánh cá bởi sự hiện diện của Trung Quốc ở đó. 

Cựu tổng thống Benigno Aquino III đã từ chối đàm phán song phương với Trung Quốc và nộp đơn kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan.

Hôm 12/7, tòa ra phán quyết có lợi cho Philippines, trong đó bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" đòi chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

Tổng thống Duterte nhiều lần nói rằng Philippines không đủ sức tiến hành chiến tranh với Trung Quốc và đề xuất thảo luận song phương với Bắc Kinh về các tranh chấp trên biển. 

Xem thêm: Philippines phát hiện nhiều sà lan Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Văn Việt

 
 
Những vụ giết người có thông điệp bí ẩn trên mạng
Một số kẻ tấn công khủng bố và hung thủ giết người được cho là đã tung lên các diễn đàn mở tin nhắn và hình ảnh liên quan đến
Cơn bão Nga khuấy đảo nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Những cáo buộc liên quan đến sự dính líu tới Nga không ngừng ám ảnh chính quyền Trump, có thể khiến ông bị tổn hại lớn về uy tín.