Thứ hai, 11/4/2005 | 11:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 11/4/2005 | 11:11 GMT+7

Đảng phân biệt chủng tộc ở Nam Phi giải tán

Cựu tổng thống Nam Phi FW de Klerk hôm qua kêu gọi thành lập một chính đảng mới thay thế cho đảng Dân tộc mới (NNP), tàn dư từ thời chế độ phân biệt chủng tộc apartheid.
Ông FW de Klerk.

Ông FW de Klerk.

Hôm thứ bảy, hội đồng liên bang của đảng Dân tộc mới đã bỏ phiếu với đa số thuận quyết định cho giải tán tổ chức chính trị này. Theo ông FW de Klerk, một đảng mới cần phải thành lập nhưng không được liên quan đến những việc làm trong quá khứ của đảng Dân tộc, tiền thân của đảng Dân tộc mới. 

Đảng Dân tộc đã đưa đến Nam Phi nạn phân biệt chủng tộc apartheid năm 1948 và cầm quyền ở nước này từ đó tới tận cuộc bầu cử dân chủ lịch sử năm 1994. Đảng Dân tộc rút khỏi chính phủ năm 1996 nhưng sau đó có những nỗ lực tái hoà nhập chính trường nhằm đoạn tuyện với quá khứ. 

Tuy nhiên, đảng Dân tộc mới (NNP) vẫn bị đánh bại nặng nề trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái. Họ chỉ giành được chưa đầy 2% phiếu, tương đương 7 ghế trong quốc hội. Điều này buộc NNP phải liên minh với đối thủ cũ là đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) đang cầm quyền.

Lãnh tụ đảng Dân tộc mới Marthinus van Schalkwyk cũng đã xin lỗi vì những năm tháng tồn tại nạn phân biệt chủng tộc apartheid dưới thời đảng này cầm quyền ở Nam Phi. Hiện ông Schalkwyk là Bộ trưởng Môi trường và Du lịch Nam Phi. Theo ông, sự tan rã của đảng Dân tộc xoá đi gánh nặng quá khứ và đây là một đóng góp nhằm kết thúc "sự chia rẽ của Nam Phi".

Đình Chính (theo Guardian, BBC)

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Số nạn nhân tử vong trong vụ chìm phà Sewol không ngừng tăng khiến dư luận Hàn Quốc ngày càng hoài nghi về mô hình quản lý của nước này, chỉ chú trọng hiệu quả kinh tế mà coi nhẹ các biện pháp an toàn bảo vệ con người.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.