Thứ năm, 7/11/2013 | 09:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 7/11/2013 | 09:03 GMT+7

Đài Loan xây cầu tàu trên đảo của Việt Nam

Đài Loan thông báo sẽ xây dựng cầu tàu mới và tu bổ đường băng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vào đầu năm sau. 
Đảo Ba Bình, rộng 0,49 km2, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Wantchinatimes

Đảo Ba Bình, rộng 0,49 km2, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Wantchinatimes

Trang tin Focus Taiwan dẫn lời cơ quan giao thông Đài Loan hôm 5/11 thông báo việc xây dựng một cầu tàu mới và tu bổ đường băng trên "đảo Thái Bình", tức đảo Ba Bình của Việt Nam, thuộc quần đảo Trường Sa. Việc này dự kiến diễn ra vào đầu năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. 

Kế hoạch xây dựng trái phép này của Đài Loan bao gồm cầu tàu dài 320 m, đường dẫn dài 210 m, các cơ sở hoa tiêu và phụ trợ. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiến hành tu bổ đường băng dài 1.300 m để cải thiện việc tiêu thoát nước mưa, thêm đèn hạ cánh và một cơ sở tiếp nhiên liệu. Tổng chi phí cho dự án trái phép dự kiến ở vào khoảng 110 triệu USD. 

Với diện tích gần 0,5 km2, Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Việt Nam nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa, yêu cầu Đài Loan ngừng các hoạt động xây dựng trái phép cũng như không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Trọng Giáp

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Nước mắt rơi sau cánh cửa đóng của văn phòng thủ tướng Anh
Ông David Cameron phải "cố không bật khóc" lúc tuyên bố quyết định từ chức trước báo giới hôm 24/6, nhưng khi cánh cửa văn phòng thủ tướng khép lại,
Brexit nguy cơ nhấn chìm Anh vào khủng hoảng
Quyết định gây sốc của cử tri Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn đến một cơn khủng hoảng chính trị khi lãnh đạo Scotland đe dọa phản