Thứ hai, 10/2/2003 | 14:10 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 14:10 GMT+7

Đại diện của Thái Lan trở lại Campuchia

Kosit Chatpaiboon, người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Bangkok gồm 33 thành viên, đến Phnom Penh sáng nay và mở cửa trở lại sứ quán đã ngừng hoạt động từ sau vụ bạo động hôm 29/1.

Phái đoàn thanh sát của Thái Lan kiểm tra toà đại sứ bị phá huỷ trong vụ bạo động, ngày 4/2.

Kosit nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ không có gì xảy ra, nhưng cũng không thể bất cẩn được”. Ông cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tăng cường tối đa các biện pháp an ninh cho họ.

Nguyên nhân vụ việc kể trên là do các hãng thông tấn Campuchia đưa tin sai lệch, rằng một diễn viên truyền hình Thái Lan đã bình luận đền Angkor Wat lẽ ra là của đất nước chùa Vàng.

Hôm 29/1, đại sứ quán Thái Lan bị phá hủy một phần, nhiều khách sạn, nhà hàng và văn phòng của người Thái bị thiệt hại với tổng trị giá lên đến khoảng 54,2 triệu USD. Một công dân nước này thiệt mạng, 7 người khác bị thương. Toàn bộ nhân viên sứ quán và 700 công dân Thái Lan đã phải rút về nước.

Chính phủ Thái Lan trả đũa bằng cách đóng cửa biên giới với Campuchia, giảm quan hệ ngoại giao xuống một mức và tạm ngừng hợp tác kinh tế.

Ngọc Sơn (theo AFP)

 

 

 

 

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.