Thứ tư, 15/8/2012 | 06:58 GMT+7
|
Thứ tư, 15/8/2012 | 06:58 GMT+7

Cựu thủ tướng Syria: 'Chính quyền đang sụp đổ'

Thủ tướng đào tẩu của Syria Riyad Hijab hôm qua xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi bỏ trốn và gọi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad là "kẻ thù của Chúa".
> Thủ tướng Syria đào tẩu giữa chiến sự ác liệt

0
Cựu thủ tướng đào thoát khỏi Syria trong cuộc họp báo ở Jordan. Ảnh: NBC

Cựu thủ tướng Syria cho biết chính phủ của Tổng thống al-Assad đang tan rã, nhuệ khí xuống thấp và chỉ còn kiểm soát được 30% đất nước.

"Tôi xin khẳng định, từ kinh nghiệm và vị trí trước đây của tôi, rằng chế độ đó đang sụp đổ, về tinh thần và tài chính, trong khi họ leo thang về quân sự," AFP dẫn lời ông Hijab phát biểu tại một cuộc họp báo ở Amman, Jordan.

Ông này cũng tuyên bố rằng việc ông đào thoát và tham gia cuộc nổi dậy kéo dài 17 tháng qua chống ông Assad là theo mong muốn của chính ông chứ không phải bị bãi miễn như tuyên bố của chính phủ Syria.

Ngày 6/8, đài truyền hình Syria phát đi thông tin cho biết Thủ tướng Syria Riad Hijab bị sa thải, chỉ hai tháng sau khi được bổ nhiệm. Tuy nhiên, giám đốc của tổ chức theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại London, Rami Abdel Rahma, nói rằng ông Hijab đã bỏ trốn, trong khi một số nhóm khác thì nói ông này đã đào ngũ, gia nhập phe đối lập.

Ông Hijab là quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Syria đào ngũ kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

TTXVN