Thứ năm, 29/6/2006 | 09:06 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 09:06 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia bị cáo buộc lật đổ chính phủ

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bị một bộ trưởng cáo buộc rằng ông đang tìm cách lật đổ chính phủ và có những lời chỉ trích ảnh hưởng đến sự ổn định của quốc gia.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AFP.

Nazri Aziz cho hay trong cuộc họp hàng tuần, nội các nước này đã bày tỏ sự lo ngại về chiến dịch của Mahathir chống lại người kế nhiệm mà ông chỉ định là Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi.

"Chúng tôi quan ngại và không coi nhẹ vấn đề này", Nazri cho biết. "Ông ấy muốn gì? Ông ấy muốn thấy chính phủ này suy sụp".

Mahathir dính vào cuộc tranh cãi căng thẳng với Abdullah, người mà ông cho là giải quyết các vấn đề kinh tế và đối nội một cách không đúng đắn đồng thời hủy hoại những di sản mà ông xây đắp suốt 22 năm cầm quyền.

Nazri cho rằng Mahathir có quyền chỉ trích nhưng ông đã đi quá xa với những vụ công kích liên tiếp và không chấp nhận lời giải thích của chính phủ.

"Chúng tôi lo ngại cách ông ấy cư xử hiện nay. Hầu hết chúng tôi không thể hiểu được ông ấy nữa", Nazri nói.

Trước đó, Nazri đã kêu gọi Mahathir rời đảng Tổ chức Dân tộc Malaisia thống nhất (UMNO) sau khi vị cựu thủ tướng lên án những yếu kém của chính quyền Abdullah trong cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo phe đối lập.

Mahathir khẳng định rằng không ai có quyền yêu cầu ông rút lui khỏi đảng UMNO. Dù đã rời nhiệm sở được ba năm, Mahathir vẫn còn ảnh hưởng lớn trong đảng cầm quyền.

Mahathir bắt đầu chiến dịch công kích chính quyền Abdullah hồi tháng 5 sau khi họ loại bỏ dự án từ thời Mahathir về việc xây dựng cây cầu nối tới nước láng giềng Singapore. Giới phân tích cho rằng tương lai chính trị của Abdullah vẫn vững vàng bởi tăng trưởng kinh tế ổn định và cuộc bầu cử tiếp theo là vào năm 2009.

Ngọc Sơn (theo AFP)